อินเดียรำลึก 150 ปีชาตกาลมหาตมะ คานธี (คลิป)

2019-10-03 10:20:30

อินเดียรำลึก 150 ปีชาตกาลมหาตมะ คานธี (คลิป)

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย นำชาวอินเดียทั่วประเทศร่วมรำลึกถึงมหาตมะ คานธี ผู้นำคนสำคัญในการเรียกร้องเอกราชและเสรีภาพของอินเดีย เนื่องในวันครบรอบ 150 ปีชาตกาลมหาตมะ คานธี ที่อนุสาวรีย์มหาตมะ คานธี ในกรุงนิวเดลี เมืองหลวงอินเดีย เมื่อวันพุธที่ 2 ตุลาคม


โดยในโอกาสนี้ นายโมดี พร้อมด้วยบรรดาผู้นำทางการเมืองหลายคน รวมทั้งประธานาธิบดีราม นัธ โกวินด์, โซเนีย คานธี หัวหน้าพรรคคองเกรส ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน และอดีตนายกรัฐมนตรีมานโมฮัน ซิงห์ ร่วมวางดอกไม้เพื่อรำลึกถึงมหาตมะ คานธี ผู้นำที่ล่วงลับและบิดาของชาติ

นอกจากผู้นำและนักการเมืองแล้ว ก็มีเด็กนักเรียนและประชาชนทั่วไป เข้าร่วมรำลึกและทำความเคารพมหาตมะ คานธี ที่อนุสาวรีย์แห่งนี้ด้วย

Advertisementทั้งนี้ วันที่ 2 ตุลาคม ไม่ใช่เป็นเพียงวันคล้ายวันเกิดของมหาตมะ คานธี เท่านั้น แต่ทางสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ยังกำหนดให้เป็น “วันแห่งการไม่ใช้ความรุนแรงสากล” (International Day of Non-Violence) เพื่อรำลึกถึงมหาตมะ คานธี ผู้ที่สนับสนุนการต่อสู้กับอังกฤษในยุคที่ยึดครองอินเดียโดยใช้หลักอหิงสาตลอดอายุขัย

มหาตมะ คานธี ซึ่งเกิดในปี พ.ศ. 2412 ถือเป็นผู้นำที่มีบทบาทสำคัญในการต่อสู้เพื่อเรียกร้องเอกราชของอินเดีย เขาถูกลอบสังหารในวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2491 ไม่กี่เดือนหลังนำอินเดียประกาศอิสระภาพจากการปกครองของอังกฤษผ่านการต่อสู้ด้วยหลักอหิงสา


Advertisement