ม็อบฮ่องกงอาละวาดพังสถานีรถไฟใต้ดิน

2019-10-03 06:45:04

ม็อบฮ่องกงอาละวาดพังสถานีรถไฟใต้ดิน

กลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกง อาละวาดทุบทำลายสิ่งของ ภายในสถานีรถไฟใต้ดินเอ็มทีอาร์ หลายสถานี เมื่อวันพุธ เพื่อแสดงความโกรธแค้นต่อตำรวจปราบจลาจล หนึ่งวันหลังจากผู้ประท้วงชายวัยรุ่นคนหนึ่ง ถูกตำรวจยิงด้วยกระสุนปืนจริง ที่บริเวณหน้าอก ได้รับบาดเจ็บ

ในระหว่างการประท้วงต่อต้านรัฐบาลครั้งใหญ่ ในหลายเขตของฮ่องกงเมื่อวันที่ 1 ต.ค. ซึ่งตรงกับวันชาติจีน และกำลังมีการเฉลิมฉลองในกรุงปักกิ่ง นายโทนี่ ซัง วัยรุ่นอายุ 18 ปีชาวฮ่องกง ถูกยิงที่บริเวณหน้าอก ขณะที่เขาใช้ท่อเหล็กต่อสู้กับตำรวจนายหนึ่ง ในย่านซวนว่าน สร้างความโกรธแค้นแก่บรรดาผู้ประท้วง ขณะที่สำนักงานตำรวจฮ่องกงออกแถลงการณ์ว่า ตำรวจที่ใช้ปืนยิงกระสุนจริงใส่นายซัง ตกอยู่ภายใต้ภัยคุกคามร้ายแรง และกระทำการป้องกันตัว ภายในกรอบของกฎระเบียบการปฏิบัติหน้าที่

เมื่อวันพุธ สำนักงานตำรวจฮ่องกง จัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ทั้งท้องถิ่นและนานาชาติ พร้อมกับแสดงหลักฐานอาวุธและวัตถุสิ่งของจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงขวดระเบิดเพลิงผลิตขึ้นเอง ที่กลุ่มผู้ประท้วงใช้ต่อสู้กับตำรวจ




นายถัง ผิง-เคียง รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ตำรวจบุกตรวจค้นบ้านและสถานที่ต่าง ๆ เกือบ 50 แห่งในฮ่องกง ระหว่างวันที่ 30 ก.ย. ถึงวันที่ 1 ต.ค. ทำให้พบสถานที่ผลิตระเบิดเพลิงหลายแห่ง และเจ้าหน้าที่ได้ยึดของกลางระเบิดเพลิงผลิตเอง รวมทั้งสิ่งที่ใช้เป็นอาวุธในการประท้วง รวบรวมไว้เป็นพยานหลักฐานในการดำเนินคดี.