ชวนเที่ยว "ผาสามเกลอ" ชมวิวโรแมนติก "อันซีนครบุรี"

2019-10-03 06:00:57

ชวนเที่ยว "ผาสามเกลอ"  ชมวิวโรแมนติก "อันซีนครบุรี"

Advertisement

ปลายฝนต้นหนาว เชิญชวนเที่ยวผาสามเกลอ อันซีนครบุรี จุดชมวิวแสนโรแมนติกที่โคราช

ในช่วงปลายฝนต้นหนาวอย่างตอนนี้ ที่ผาแม่ปลอด หรือ ผาสามเกลอ ต.บ้านใหม่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยงามแห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา เริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวชมความงามของหน้าผาและวิวทิวทัศน์กันอย่างต่อเนื่อง เพราะสภาพอากาศในช่วงนี้กำลังเย็นสบาย อีกทั้งวิวทิวทัศน์ก็มีความสวยงามสะกดสายตา โดยนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปในช่วงเย็นและอยู่ยาวจนพลบค่ำ เพื่อที่จะได้มองเห็นความสวยงามของแสงไฟจากบ้านเรือนของชาวบ้าน และชมวิถีชีวิตการประมงในเขื่อนลำแชะที่อยู่ด้านล่างด้วย

โดยผาแม่ปลอด หรือผาสามเกลอ ตั้งอยู่บนยอดเขามะค่า เขตรอยต่อระหว่างพื้นที่ ต.บ้านใหม่ และ ต.โคกกระชาย อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรี ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกันว่า "เขาแม่ปลอด" หรือ ผาสามเกลอ เนื่องจากบนยอดเขาแห่งนี้สามารถมองเห็นยอดเขาใกล้เคียงกันอีก 2 ยอด ด้านล่างมองเห็นเขื่อนลำแชะและทิวเขาสลับซับซ้อนของอุทยานแห่งชาติทับลานได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังสามารถเห็นวิถีชีวิตการเกษตรและการทำประมง ของชาวบ้านในพื้นที่โดยรอบเขื่อนลำแชะอีกด้วย อีกทั้งยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของ จ.นครราชสีมา
และจุดแลนมาร์คที่สำคัญของผาแม่ปลอด หรือผาสามเกลอแห่งนี้ ก็คือหน้าผาที่เป็นก้อนหินขนาดใหญ่มีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกไปจากตัวผาประมาณ 4 เมตร ซึ่งเป็นจุดที่ใครได้ไปเที่ยวมาแล้วต้องเก็บภาพนี้ไว้เป็นที่ระลึกอย่างแน่นอน ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่นักท่องเที่ยวที่หลงใหลในการถ่ายภาพและต้องการสัมผัสกับธรรมชาติดิบๆ ไม่ควรพลาด และในยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงหน้าหนาว อากาศบนยอดเขากำลังเย็นสบายเหมาะแก่การเดินทางไปท่องเที่ยวยิ่งนัก

สำหรับเส้นทางสู่แหล่งท่องเที่ยว ต้องเดินทางออกจากตัวเมืองนครราชสีมา โดยใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 224 มุ่งหน้าเข้าตัวอำเภอครบุรี จากนั้นเดินทางผ่านองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านใหม่ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางร่วมทางหลวงชนบท 3115 ไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาวิ่งไปบนถนนลูกรังอีกประมาณ 10 กม.ก็จะถึงจุดหมาย หรือสามารถค้นหาเส้นทางได้ตามแอพลิเคชั่นบนมือถือได้แล้ว