นายกฯลั่นไม่พูดหวานเป็นยาพิษ

2019-10-02 13:20:53

นายกฯลั่นไม่พูดหวานเป็นยาพิษ

นายกรัฐมนตรี ขอประชาชนฟังสิ่งที่พูด ลั่นไม่พูดหวานเป็นยาพิษ ชี้ประเทศไทยมีแต่ชวนกันยกเลิกกฎหมาย เตือนจะแก้อะไรก็ตามต้องใช้สติปัญหา การแก้ปัญหาแบบง่ายๆสุดท้ายกลับมาเกิดปัญหาอีกในวันข้างหน้า

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวให้กำลังใจจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. ภายหลังร่วมกันพัฒนาภูมิทัศน์ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ว่า ตนขอขอบคุณทุกคนทั้งจิตอาสา ซึ่งยังเหลือเวลาอีก 20 วันที่จะช่วยกันปรับปรุงทัศนียภาพ ทำให้บ้านเมืองนั้นสะอาด อยากให้ทุกคนร่วมกันพัฒนาในทุกพื้นที่

นายกฯ ระบุด้วยว่า ทุกวันนี้มีปัญหาเกิดขึ้นมากมาย ทั้งปัญหาอุทกภัย ภัยแล้ง และเกษตรกร ที่ต้องแก้กันไปแต่ละปัญหาที่ต้นตอ เช่นเดียวกับการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 สิ่งที่จะแก้ไขได้โดยไม่ส่งผลกับใครนั้น คือให้ผู้ที่รู้ว่ารถยนต์ของตนมีปัญหาควันดำก็ไปแก้ไข หากไม่แก้ไขก็จะเป็นอยู่อย่างนี้ หากรัฐบาลเข้มงวดตรวจควันดำทุกถนนการจราจรก็จะติดขัด นี่คือความรับผิดชอบร่วมกัน ทั้งรัฐบาล เจ้าหน้าที่ และประชาชน หากทุกคนร่วมมือกันก็จะสามารถแก้ได้ทุกปัญหา การที่มีกฎหมายนั้นไว้เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา ถ้าไม่เคารพกฎหมายก็ไม่มีประโยชน์ ประเทศที่เจริญแล้วก็เคารพกฎหมายกันหมด ประเทศไทยมีแต่ชวนกันยกเลิกกฎหมาย หรือแก้ไขให้ได้มากที่สุด ตนมองว่าสวนทางกับประเทศอื่น การจะแก้อะไรก็ตามต้องใช้สติปัญหาในการแก้ปัญหา การแก้ปัญหาแบบง่ายๆได้รับการชื่นชมแล้วก็จบ แล้วสุดท้ายก็กลับมาเกิดปัญหาอีกในวันข้างหน้า ซึ่งต้องปรับวิธีการคิดใหม่ ใช้สติปัญญาในการแก้ไขปัญหาทุกเรื่อง และประชาชนต้องมีส่วนร่วม เจ้าหน้าที่ต้องเข้มแข็ง กฎหมายทุกฉบับต้องใช้ได้ หากทุกคนลดการทำความผิดลงปัญหาต่างๆก็จะไม่เกิดขึ้น และจะทำให้ทุกอย่างพัฒนาและเดินหน้าต่อไปได้ หากเกิดอะไรขึ้นตนต้องเป็นผู้รับผิดชอบอยู่แล้ว จะโยนไปให้ใครไม่ได้ ซึ่งตนขอเพียงให้ทุกคนช่วยกัน

นายกรัฐมนตรี ระบุด้วยว่า อยากให้ประชาชนฟังในสิ่งที่พูด เพราะไม่ได้มีเจตนอะไรกับใครทั้งสิ้น แต่จะให้พูดแต่คำหวานคงไม่ใช่ ตนทราบดีว่าทุกคนชอบคำหวาน แต่นั่นจะกลับมาเป็นยาพิษ การช่วยคนในทางที่ไม่ถูกต้อง นั่นคือการให้ยาพิษ วันหน้าก็ตายอยู่ดี ตนไม่ใช่คนแบบนั้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง