ผู้ช่วย รมต.คาด 2 มาตรการท่องเที่ยวหนุน “ชิม ช้อป ใช้”

2019-10-02 12:35:16

ผู้ช่วย รมต.คาด 2 มาตรการท่องเที่ยวหนุน “ชิม ช้อป ใช้”

ผู้ช่วย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีคาด “100 เดียวเที่ยวทั่วไทย - เที่ยววันธรรมดา ราคาช็อกโลก” หนุนมาตรการ “ชิมช้อปใช้” กระจายเม็ดเงินออกสู่การท่องเที่ยวเมืองหลักและเมืองรอง

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วย รมต.ประจำนายกรัฐมนตรี (ปฎิบัติงานกระทรวงการคลัง) เปิดเผยว่ามาตรการ "100 เดียวเที่ยวทั่วไทย" เพื่อดึงผู้ประกอบการท่องเที่ยว ร่วมจัดแพ็กเกจราคาพิเศษ เช่น ตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ร้านอาหาร และสินค้าบริการ ด้วยราคาเพียง 100 บาทต่อ 1 รายการ ในรูปแบบชิงโชคให้ 4 หมื่นคน ผ่านการลงทะเบียน เพื่อรับสิทธิซื้อแพ็กเกจ โดยยอมรับว่าขั้นตอนง่ายกว่า มาตรการ “ชิมช้อปใช้” เพื่อหวังต่อยอดจากมาตรการ “ชิมช้อปใช้” ซึ่งเป็นช่วงที่ประชาชนเริ่มออกไปใช้สิทธิ์ท่องเที่ยวในช่วงแรก นับว่าเป็นโปรโมชั่นอีกด้านหนึ่งหนุนให้เกิดการท่องเที่ยว เงินกระจายออกสู่ต่างจังหวัด นอกจากนี้ยังมาตรการ "เที่ยววันธรรมดา ราคาช็อคโลก" เพื่อเน้นดูแล 6 กลุ่มเป้าหมาย เช่น ผู้สูงอายุ สุภาพสตรี และวัยรุ่นจบใหม่เริ่มเข้าทำงาน ยังมีเวลาท่องเที่ยวได้ ไมมีปัญหาออกเดินทางท่องเที่ยวในวันธรรมดา ดังนั้นจึงแนะนำผู้ลงทะเบียน “ชิมช้อมใช้” เตรียมตัวกดคีย์บอร์ดลงทะเบียนผ่าน Official Line ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่เตรียมรองรับเอาไว้ 40,000 แพ็กเกจ มุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายวันรุ่นยุคดิจัทัล กลุ่มเจน X-Y หรือคนระดับกลางมีกำลังซื้อ

ผู้ช่วย รมต.ประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำว่าหากกลุ่มผู้ลงทะเบียนชิมช้อปใช้ สนใจโปรโมชั่นของรัฐบาลออกมาครั้งนี้ จะส่งผลต่อการกระจายเม็ดเงินออกสู่การท่องเที่ยวเมืองหลักและเมืองรอง ส่งผลต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้อง คาดว่าจะมีเงินหมุนต่อไปอีกหลายรอบ และพยุงเศรษฐกิจปลายปีให้ดีขึ้น สอดคล้องกับศูนย์วิจัยกสิกรไทยที่ออกมาคาดว่าโครงการดังกล่าวจะช่วยหนุน GDP ให้เติบโตเพิ่มขึ้นได้ประมาณ 0.02% สำหรับตัวเลขการใช้จ่ายโครงการชิมช้อปใช้มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดกรมบัญชีกลางมีการจ่ายเงินให้แก่ร้านค้าผู้เข้าร่วมโครงการนับตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย.- 1 ต.ค. 2562 ไปแล้วจำนวน 457 ล้านบาท


แท็กที่เกี่ยวข้อง