ประธาน ป.ป.ช.ไม่กดดันอุทธรณ์คดีสลาย พธม.

2017-08-10 16:10:52

ประธาน ป.ป.ช.ไม่กดดันอุทธรณ์คดีสลาย พธม.

Advertisement

ประธาน ป.ป.ช.ยันพิจารณาอุทธรณ์คดีสลายม็อบพันธมิตรทันภายในกรอบเวลา 30 วัน ไม่กดดันถูกมองมีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดตระกูลวงษ์สุวรรณ

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)กล่าวถึงความคืบหน้าการยื่นอุทธรณ์คดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรปี 2551 ว่า ขณะนี้ ป.ป.ช.ยังไม่ได้รับคำพิพากษากลางในคดีสลายการชุมนุม ซึ่งได้ให้สำนักคดีติดตามอยู่โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ1-2 สัปดาห์ พร้อมยืนยันการพิจารณายื่นอุทธรณ์คดีจะทันตามกรอบระยะเวลา 30 วัน ส่วนที่มีบางฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่า ป.ป.ช.ชุดปัจจุบันมีท่าทีจะไม่อุทธรณ์คดีนั้น ประธาน ป.ป.ช.กล่าวว่า น่าจะเป็นเรื่องที่คาดคะเนกันไปเอง เพราะตามกระบวนการต้องทำตามหน้าที่ ทั้งนี้ประเด็นหลักที่จะใช้พิจารณาว่าจะยื่นอุทธรณ์คดีหรือไม่ ต้องดูข้อกล่าวหาที่ ป.ป.ช.ได้กล่าวหาจำเลย พร้อมนำคำพิพากษาของศาล ข้อกฎหมาย ข้อเท็จจริงมาประกอบกัน รวมถึงรายละเอียดของมติเสียงข้างมากและเสียงข้างน้อยในการพิจารณาคดีของศาลด้วย

“ส่วนตัวไม่กดดันที่มีหลายฝ่ายมองว่ามีสานสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับตระกูลวงษ์สุวรรณ เพราะเรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งของหน้าที่ที่จะพิจารณาตามหลักฐานข้อเท็จจริง และสิ่งที่เคยพิจารณา ถึงแม้หลายคนจะบอกว่าผมไม่ได้อยู่ในกระบวนการพิจาณาตั้งแต่แรก แต่ก็อยู่ในอำนาจของ ป.ป.ช. ดังนั้นทุกอย่างต้องทำตามกระบวนการ”ประธาน ป.ป.ช. กล่าว
พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวถึงกรณีที่กลุ่ม นปช.เตรียมขอให้ ป.ป.ช.รื้อคดีการสลายการชุมนุม ปี 2553 ว่า เรื่องที่มีการไต่สวน หรือชี้มูลไป และตีตกไปแล้ว ผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถยื่นข้อมูลพยานหลักฐานได้ ส่วนที่ ป.ป.ช.เคยมีมติไม่รื้อคดีตามที่กลุ่ม นปช.เคยเรียกร้องเพราะจากการตรวจสอบข้อมูลไม่พบพยานหลักฐานใหม่ที่จะดำเนินการได้ 
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง