“อนุดิษฐ์”จี้เปลี่ยนตัวทีม ศก. ซัด “บิ๊กตู่”ความหวังหมด

2019-10-02 10:25:06

“อนุดิษฐ์”จี้เปลี่ยนตัวทีม ศก. ซัด “บิ๊กตู่”ความหวังหมด

เลขาธิการ พท. จี้เปลี่ยนตัวหัวหน้าทีมเศรษฐกิจเพื่อเรียกความเชื่อมั่น แขวะ “บิ๊กตู่” ไม่ใช่ความหวังใหม่ แต่เป็นเพียง ความหวังหมดนักธุรกิจไม่เชื่อถือ

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนของสวนดุสิตโพล เนื่องในโอกาสรัฐบาลทำงานครบรอบ 3 เดือนพบว่า ประชาชนให้คะแนนรัฐบาลสอบตกในทุกด้าน ว่า ถือเป็นดัชนีชี้วัดความเชื่อมั่นของรัฐบาลได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะหากเทียบกับผลสำรวจก่อนหน้านี้คือเดือน ส.ค. จะพบว่า จากคะแนนนิยมที่ได้ประมาณ 4 เต็ม 10 พอมาเดือนที่สามคือเดือน ก.ย.กลับลดลงไปอยู่ระดับ 3 เต็ม 10 ซึ่งแทบจะไม่มีรัฐบาลใดที่ได้คะแนนนิยมตกต่ำขนาดนี้มาก่อน เช่น ผลงานนายกรัฐมนตรี ประชาชนให้ 3.92 คะแนน ลดจากเดือน ส.ค. ที่ได้ 4.63 คะแนน ผลงานรัฐบาลในภาพรวม ได้ 3.90 คะแนน ลดลงจากเดือน ส.ค.ที่ได้ 4.56 คะแนน การแก้ปัญหาค่าครองชีพได้ 3.64 คะแนน จากเดือนที่แล้วเคยได้ 4.08 คะแนน การแก้ปัญหาราคาสินค้า ได้ 3.33 คะแนน ลดลงกว่าเดือนส.ค.ที่เคยได้ 3.86 คะแนน หรือผลงานแก้เศรษฐกิจได้ 3.64 คะแนน ลดลงจากเดือนก่อน ที่ได้ 4.09 คะแนน

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวต่อว่า ผลการสำรวจดังกล่าว สะท้อนถึงความไม่เชื่อมั่นในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นหัววหน้าทีม ซึ่งแม้จะพยายามออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นระยะ แต่ก็ยังเป็นเพียงสูตรและวิธีการแบบเดิม ๆ ที่ใช้มาแล้วกว่า 5 ปี จึงไม่บังเกิดผลในภาพรวม วันนี้ต้องยอมรับว่าประชาชนไม่มีเงินในกระเป๋า หรือ นักธุรกิจมีเงินแต่ก็ไม่กล้าลงทุน การกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการแจกเงินแบบฟรี ๆ ทั้งบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือแจกเงินให้ไปเที่ยวชิมช็อปใช้ แม้พอจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้บ้าง แต่เป็นการออกมาตรการแบบรายวันเพื่อ แก้ปัญหาเฉพาะหน้า โดยดูได้จากตัวเลขทางเศรษฐกิจที่ตกต่ำลงในทุกด้าน ทั้งการท่องเที่ยว การส่งออก หรือ ตัวเลข GDP

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวอีกว่า เมื่อประกอบกับ ครม.เศรษฐกิจที่มาจากหลายพรรค ซึ่งเป็นผลมาจากการออกแบบรัฐธรรมนูญที่ต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์สืบทอดอำนาจ ก็ยิ่งทำให้รัฐบาลขาดเอกภาพในการแก้ปัญหา ถือเป็นการซ้ำเติมภาวะเศรษฐกิจ ที่ต้องการผู้นำที่เชี่ยวชาญและรอบรู้ เป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ ไม่ใช่ผู้นำที่ได้คะแนนเพียง 3.9 เต็ม 10 ซึ่งถือว่าต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานมาก จึงไม่แปลกที่ไม่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะพยายามเรียกร้องความเชื่อมั่นแค่ไหน แต่เสียงตอบรับก็ยังเหมือนเดิม ตอนนี้จึงเหลือเพียงทางเดียวที่พอจะเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมาได้ นั่นคือ ต้องเปลี่ยนตัวหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เพราะต้องยอมรับว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ใช่ความหวังใหม่ของคนไทยอีกต่อไปแล้ว แต่เป็นเพียงความหวังหมด เพราะได้พิสูจน์ผลงานมากว่า 5 ปี แต่ยังไม่มีสัญญาณว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง