อินโดฯ กลับลำ ยกเลิกแผนปิดเกาะโคโมโด (คลิป)

2019-10-02 10:15:55

อินโดฯ กลับลำ ยกเลิกแผนปิดเกาะโคโมโด (คลิป)

Advertisement

อินโดนีเซียตัดสินใจยกเลิก แผนการห้ามนักท่องเที่ยว เดินทางไปเยือนเกาะที่อยู่อาศัยของมังกรโคโมโด โดยจะเปลี่ยนเป็นการจำกัดจำนวนผู้ไปเยือน และขึ้นราคาค่าตั๋วเข้าเกาะ เพื่อสร้าง "แหล่งท่องเที่ยวชั้นเยี่ยม"

ทั้งนี้ แผนการปิดเกาะถูกประกาศเมื่อปีที่แล้ว โดยอุทยานแห่งชาติโคโมโด ในหมู่เกาะเลซเซอร์ ซุนดา ทางภาคตะวันออกไกลตอนล่างของประเทศ จะไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวไปเยือน ตั้งแต่เริ่มต้นปี พ.ศ. 2563 เนื่องจากความวิตกว่าสัตว์ตระกูลกิ้งก่าขนาดยักษ์ จะได้รับผลกระทบจากภาวะนักท่องเที่ยวมากเกินไป

แผนการปิดเกาะได้รับการคัดค้านอย่างหนัก จากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ และอาจจะหมายถึงการโยกย้ายประชาชนประมาณ 2,000 คน ออกจากเขตอุทยาน
นางสิตี นูร์บายา รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมอินโดนีเซีย เผยว่า รัฐบาลตัดสินใจจะไม่ปิดอุทยานแห่งชาติโคโมโด แต่จะปรับเปลี่ยนให้เห็นจุดหมายท่องเที่ยวพักผ่อนระดับโลก

ปีที่แล้ว ผู้ว่าการจังหวัดนูซาเต็งการาตะวันออก ที่ครอบคลุมเขตอุทยานแห่งชาติโคโมโด ถูกวิจารณ์อย่างหนัก เมื่อเขาเสนอให้ขึ้นราคาค่าตั๋วเข้าเกาะมังกร เป็นหัวละ 500 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 15,300 บาท สูงกว่า 50 เท่าจากราคาปัจจุบันหัวละ 10 ดอลลาร์ส่วนนายลูฮัต ปานด์ไจตาน รัฐมนตรีกระทรวงทะเล กล่าวว่า ระบบใหม่จะจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวเขาเกาะโคโมโด และเพิ่มราคาค่าตั๋ว แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปในประเด็นนี้