หมดความอดทนแล้ว ตำรวจฮ่องกงใช้กระสุนจริงยิงผู้ประท้วง (คลิป)

2019-10-02 07:00:03

หมดความอดทนแล้ว ตำรวจฮ่องกงใช้กระสุนจริงยิงผู้ประท้วง (คลิป)

Advertisement

สำนักข่าวบีบีซีอังกฤษ รายงานเมื่อวันอังคารว่า ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงคนหนึ่ง ถูกตำรวจยิงเข้าที่หน้าอก ถือเป็นผู้บาดเจ็บคนแรกจากการถูกยิงด้วยกระสุนจริง หลังจากก่อนหน้านี้ ตำรวจใช้กระสุนยางกับกลุ่มผู้ประท้วง โดยเหตุการณ์รุนแรงครั้งนี้ เกิดขึ้นขณะที่นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยหลายพันคนในฮ่องกง รวมตัวประท้วง ฝ่าฝืนคำสั่งห้ามของรัฐบาลในวันครบรอบ 70 ปีสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน มีการจัดพิธีสวนสนาม แสดงแสนยานุภาพและอาวุธยุทโธปกรณ์ล้ำสมัยของกองทัพจีน และมีทหาร 15,000 นายเข้าร่วมในพิธี

ชายที่ถูกยิงเป็นวัยรุ่น อายุ 18 ปี ถูกนำตัวเข้ารับการผ่าตัดและขณะนี้ ยังไม่ทราบอาการล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า เขาถูกยิงเข้าที่บริเวณใกล้หัวไหล่ด้านซ้าย ซึ่งในคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ออกมา พบว่า ชายที่ได้รับบาดเจ็บล้มทรุดตัวลงกับพื้นในย่านซวนว่าน และบอกว่าให้ส่งตัวเขาไปโรงพยาบาล เขามีอาการเจ็บหน้าอก ต้องไปโรงพยาบาล นอกจากนี้ ในคลิปวิดีโอยังแสดงให้เห็น เจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งใช้ปืนพกยิงใส่ผู้ประท้วงชุดดำคนดังกล่าว ขณะที่ชายหนุ่มฟาดวัตถุ ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นแท่งเหล็กใส่ตำรวจ ระหว่างผู้ประท้วงเผชิญหน้ากับตำรวจปราบจลาจล

ตำรวจระดับสูงของฮ่องกง กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ถูกโจมตีและตำรวจที่หันปากกระบอกปืนยิงใส่ผู้ประท้วง ก็เพราะเขารู้สึกว่า ชีวิตของเขาไม่ปลอดภัย ตกอยู่ภายใต้ภัยคุกคามอย่างรุนแรง เขายิงปืนนัดหนึ่งใส่ผู้โจมตี เพื่อรักษาชีวิตตัวเองและชีวิตเพื่อน อย่างไรก็ตาม สตีเฟ่น ลอ ผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกง ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ว่า จะมีการสอบสวนเหตุการณ์ยิงและข้อกล่าวหาทำร้ายร่างกายวัยรุ่นคนดังกล่าวด้วย
ตำรวจกล่าวด้วยว่า นอกจากมีการใช้กระสุนจริงยิงวัยรุ่นชายคนนี้แล้ว ยังมีการใช้กระสุนจริงอีก 5 นัดในหลายสถานที่ที่มีการประท้วงรุนแรงเมื่อวันอังคาร

การประท้วงในวันอังคาร มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 66 คน ในจำนวนนี้สาหัสถึง 4 คน จากการปะทะกัน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงก็ขว้างปาระเบิดเพลิงตอบโต้ สื่อท้องถิ่นรายงานว่า มีผู้ประท้วงถูกจับกุมตัวอย่างน้อย 180 คน