จีนฉลองวันชาติ 70 ปียิ่งใหญ่

2019-10-01 14:15:08

จีนฉลองวันชาติ 70 ปียิ่งใหญ่

Advertisement

จีนจัดพิธีเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปี “วันชาติ” ด้วยการสวนสนามแสดงแสนยานุภาพทางทหารครั้งใหญ่สุด ที่บริเวณลานจัตุรัสเทียนอันเหมิน กรุงปักกิ่ง วันอังคารที่ 1 ตุลาคม โดยมีประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ซึ่งให้คำมั่นพัฒนาอย่างสันติในวันครบรอบ 70 ปี ก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนและพรรคคอมมิวนิสต์จีน เข้าร่วมในพิธีด้วย เหตุการณ์นี้ถือว่าสำคัญที่สุดของประเทศในปีนี้ ขณะที่ จีนเองก็เผชิญหน้ากับความท้าทายต่าง ๆ ที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งรวมทั้งการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกงที่ยืดเยื้อมาเกือบ 4 เดือน และสงครามการค้ากับสหรัฐ ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ซึ่งอยู่ในชุด “เหมา” สีเทาเข้ม และมีอดีตประธานาธิบดีหู จินเทา และเจียง เจ๋อหมิน อยู่ด้วย กล่าวสุนทรพจน์ถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐว่า จีนจะเดินหน้ายุทธศาสตร์ที่เปิดกว้างเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย กองทัพจะป้องกันอธิปไตย, ความมั่นคงและผลประโยชน์ด้านการพัฒนาของประเทศ รวมทั้งยึดมั่นสันติภาพโลก

สี กล่าวจากจัตุรัสเทียนอันเหมิน หรือประตูสันติภาพแห่งสวรรค์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ประธานเหมา เจ๋อตุง ประกาศสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนในวันนี้ ของปี พ.ศ. 2492 ว่า "ไม่มีพลังใดสามารถสั่นคลอนสถานะของประเทศที่ยิ่งใหญ่ของเรา หรือหยุดยั้งคนจีนและประเทศชาติไม่ให้บรรลุความก้าวหน้าได้”
เขากล่าวเพิ่มเติมว่า จีนต้องรักษาความมั่งคั่งยั่งยืนและเสถียรภาพในฮ่องกงและมาเก๊า ส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์กับไต้หวันด้วยการเน้นสันติภาพ และยังคงพยายามที่จะรวมประเทศเข้ากับแผ่นดินแม่ต่อไป