“ชวน” ชี้ กกต. วินิจฉัยแล้ว “นวัธ” ขาดจาก ส.ส.

2019-10-01 13:40:34

“ชวน” ชี้ กกต. วินิจฉัยแล้ว “นวัธ” ขาดจาก ส.ส.

“ชวน” ระบุ กกต. วินิจฉัยแล้ว “นวัธ” ขาดจาก ส.ส. ไม่ส่งเรื่องดังกล่าวให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

เมื่อวันที่ 1 ต.ค.. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบสถานภาพ ส.ส. ของ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ที่ถูกศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาประหารชีวิต กรณีที่จ้างวานฆ่าอดีตปลัด อบจ. ขอนแก่น และขณะนี้นายนวัธถูกคุมขังในเรือนจำว่า ได้รับรายงานจากเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ว่า ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่ส่งเรื่องดังกล่าวให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เนื่องจากทาง กกต. ได้วินิจฉัยเองแล้วว่า นายนวัธ ขาดจากความเป็น ส.ส.แล้ว คาดหมายว่าในการประชุม ครม.ในวันนี้ จะมีการพิจารณาร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) เพื่อให้จัดการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ขอนแก่น เขต 7และถ้าหากมีการทูลเกล้าฯ แล้วทรงลงพระปรมาภิไธยแล้ว ก็สามารถดำเนินการจัดการเลือกตั้งได้ภายใน 45 วัน

ผู้สื่อข่าวถามถึงการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. นครปฐม เขต 5 ซึ่งทางแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ ได้เปิดเผยว่าจะให้ลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครหาเสียง นายชวน กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกับทางพรรค เพราะตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรจะต้องไม่เป็นกรรมการบริหารหรือตำแหน่งอื่นใดในพรรค แต่ถ้าจะไปช่วยผู้สมัครหาเสียงในช่วงนอกเวลาราชการ ก็ไม่ได้มีข้อขัดข้องแต่อย่างใด

ด้านสำนักงานคณะกรนมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ ได้เผยแพร่เอกสารข่าว หลังปรากฏเป็นข่าว เรื่องความเป็นสมาชิกภาพความเป็น ส.ส. ของนายนวัธ  เตาะเจริญสุข ส.ส. ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย สิ้นสุดลงตามสื่อนำเสนอไปนั้น สำนักงาน กกต.ชี้แจงว่า เพื่อให้การเลือกตั้งส.ส. แทนตำแหน่งที่ว่าง เป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด  จึงได้มีหนังสือในส่วนของสำนักงานกกต. เป็นการประสานงานทางธุรการตามขั้นตอน และแนวทางปฏิบัติของสำนักงานกกต.ไปยังสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี  เพื่อเตรียมการในเบื้องต้นสำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  แทนตำแหน่งที่ว่าง เขตเลือกตั้งที่ 7 จังหวัดขอนแก่น  ทั้งนี้ กกต. ยังไม่ได้มีความเห็น  ว่าสมาชิกภาพความเป็นส.ส.ของ นายนวัธ  สิ้นสุดลงแต่อย่างใด   ซึ่งเรื่องนี้ทางสำนักงาน กกต. อยู่ระหว่างการพิจารณาจัดทำความเห็น  เพื่อนำเสนอที่ประชุม กกต.พิจารณาต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง