พระเอก "อะควาแมน" ร้องยูเอ็นช่วยชาวเกาะ

2019-10-01 13:25:11

พระเอก "อะควาแมน" ร้องยูเอ็นช่วยชาวเกาะ


เจสัน โมโมอา ดารานักแสดงชายชาวอเมริกัน ผู้รับบทนำในภาพยนตร์เรื่อง “อะควาแมน เจ้าสมุทร” ขึ้นเวทีการประชุมขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก หรือปัญหาภาวะโลกร้อน ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งโมโมอาได้เรียกร้องต่อบรรดาผู้นำโลก ให้รีบเร่งหาแนวทางช่วยเหลือ กลุ่มประเทศเกาะในมหาสมุทร ที่กำลังเผชิญกับภัยคุกคามเกาะจมหายในทะเล จากระดับน้ำทะเลสูง อันเป็นผลพวงจากภาวะโลกร้อน

โมโมอาวัย 40 ปี ซึ่งเป็นชาวเมืองโฮโนลูลู มลรัฐฮาวาย ได้กล่าวถึงโครงการ ซามัว พาธเวย์ (SAMOA Pathway) ปี พ.ศ. 2557 ของยูเอ็น ซึ่งมีเป้าหมายช่วยเหลือ กลุ่มรัฐเกาะขนาดเล็กที่กำลังพัฒนา หรือ เอสไอดีเอส (Small Island Developing States) ที่มีความเสี่ยงได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกมากที่สุด

Advertisementโมโมอา กล่าวว่า กลุ่มประเทศเกาะมีส่วนร่วมในการทำให้เกิดภาวะโลกร้อนน้อยที่สุด แต่กลับได้รับผลกระทบมากที่สุด รัฐบาลและกลุ่มธุรกิจในประเทศเกาะต่างๆ ทราบกันมานานหลายทศวรรษว่า จำเป็นต้องมีความเปลี่ยนแปลงในทันที แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงใดๆ พร้อมกับย้ำว่า เกาะจำนวนมากกำลังจะจมลงใต้ทะเล อันเนื่องจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจกปริมาณมหาศาล โดยกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมร่ำรวยของโลก

พระเอกชื่อดัง ซึ่งบันทึกคลิปถ่ายทอดสด การขึ้นกล่าวบนเวทียูเอ็น ลงบนอินสตาแกรม เพื่อให้ผู้ติดตามราว 13.4 ล้านคนได้ชมด้วย กล่าวอีกว่า กลุ่มประเทศเกาะและชุมชนชายฝั่งทั้งหมด คือแนวหน้าของการเผชิญกับวิกฤตสิ่งแวดล้อมครั้งใหญ่ มหาสมุทรกำลังอยู่ในภาวะฉุกเฉิน ระบบนิเวศทางทะเลทั้งหมดกำลังหายไป เนื่องจากอุณหภูมิของน้ำทะเลที่สูงขึ้น และขยะปริมาณมหาศาลที่ไหลลงสู่ทะเลและมหาสมุทรทั่วโลก ส่งผลให้ชาวเกาะต้องเผชิญกับวิกฤตร้ายแรงจากมลพิษพลาสติก.


Advertisement