รัสเซียทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป

2019-10-01 13:00:30

รัสเซียทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป

Advertisement

กองทัพรัสเซียประสบความสำเร็จในการยิงทดสอบ ขีปนาวุธพิสัยไกลแบบข้ามทวีป หรือ ไอซีบีเอ็ม (intercontinental ballistic missile : ICBM) รุ่น โตปอล-เอ็ม (Topol-M) จากการแถลงของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เมื่อวันจันทร์

แถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ในกรุงมอสโก กล่าวว่า การทดสอบมีขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ 30 ก.ย. โดยขีปนาวุธโตปอล-เอ็ม เชื้อเพลิงของแข็ง ซึ่งติดหัวรบนิวเคลียร์จำลอง ถูกยิงออกจากไซโลใต้ดิน ในศูนย์ทดสอบอาวุธเมืองเพลเซตสก์ ในภูมิภาคอาร์คานเกลสก์ ทางเหนือของกรุงมอสโก พุ่งกระทบเป้าหมายอย่างแม่นยำ ภายในสนามทดสอบอาวุธ บนคาบสมุทรคัมชัตกา

ระยะทางจากเมืองเพลเซตสก์ ไปยังคาบสมุทรคัมชัตกา ไกลกว่า 5,500 กิโลเมตร
เจ้าหน้าที่หนึ่งในคณะผู้แทนกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ที่ควบคุมดูแลการทดสอบครั้งนี้ เผยว่า จุดประสงค์ของการทดสอบ เพื่อต้องการยืนยันสมรรถนะและประสิทธิภาพของขีปนาวุธรุ่นนี้ ซึ่งประจำการพร้อมรบอยู่ในกองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์รัสเซีย หรือ อาร์เอสเอ็มเอฟ (Russian Strategic Missile Forces)

เจ้าหน้าที่เผยอีกว่า โตปอล-เอ็ม มีพิสัยยิงไกลสูงสุดประมาณ 11,000 กิโลเมตร สามารถบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ได้สูงสุด 550 กิโลตัน โตปอล-เอ็ม สามารถยิงได้ทั้งจากไซโลใต้ดิน และแท่นยิงเคลื่อนที่บนบก อย่างไรก็ตาม กองทัพรัสเซียกำลังทยอยนำขีปนาวุธข้ามทวีปแบบใหม่ รุ่น ยาร์ส (Yars) เข้าประจำการแทนที่ โตปอล-เอ็ม โดยขีปนาวุธยาร์ส ซึ่งทำการทดสอบครั้งแรกในเดือน พ.ค. 2560 มีพิสัยยิงไกล ประมาณ 11,000 ถึง 12,000 กิโลเมตร และสามารถบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ ขนาด 100 ถึง 300 กิโลตัน ได้ครั้งละ 6 ถึง 10 ลูก โดยแต่ละลูกสามารถแยกโจมตีเป้าหมายได้ในภารกิจเดียวกัน.