สลด! วางยาเบื่อช้างป่าศรีลังกาตายยกโขลง (คลิป)

2019-10-01 12:50:39

สลด! วางยาเบื่อช้างป่าศรีลังกาตายยกโขลง (คลิป)

Advertisement

เจ้าหน้าที่ศรีลังกาเริ่มทำการสอบสวน หลังจากช้างป่าตาย 7 ตัวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเจ้าหน้าที่เชื่อว่าพวกมันถูกชาวบ้านวางยาเบื่อ

เจ้าหน้าที่เผยว่า ซากช้าง 4 ตัวถูกพบเมื่อวันศุกร์ที่ 27 ก.ย. และอีก 3 ตัวในวันต่อมา ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติหิริวาดุนนา ทัมบิกูลัม ในเมืองฮาบารานา ทางภาคกลาง โดยช้างทั้ง 7 ตัวเป็นเพศเมียทั้งหมด จากโขลงเดียวกัน และหนึ่งตัวในจำนวนนี้กำลังตั้งท้อง

เจ้าหน้าที่หน่วยอนุรักษ์สัตว์ป่า พร้อมด้วยตำรวจทหารในพื้นที่ ยังคงออกตรวจตราพื้นที่ เพื่อหาหลักฐานว่ามีช้างตายมากกว่านี้อีกหรือไม่
การตรวจชันสูตรซากช้างเบื้องต้น เริ่มดำเนินการเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และแม้จะยังไม่ได้ข้อสรุปแน่ชัด เกี่ยวกับสาเหตุการตายของช้างโขลงนี้ แต่เจ้าหน้าที่สงวัยว่า ช่างอาจถูกวางยาพิษ โดยชาวบ้านในพื้นที่ ที่มีความโกรธแค้นจากการที่พืชไร่ที่ปลูกไว้ถูกโขลงช้างทำลาย

เจ้าหน้าที่เผยอีกว่า พบช้างถูกยิงตายอีก 1 ตัว ภายในเขตป่าสงวนเดียวกัน เมื่อวันจันทร์ (30 ก.ย.) แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า เกี่ยวโยงกับการตายของช้าง 7 ตัวแรกหรือไม่การฆ่าช้างป่าเป็นสิ่งผิดกฎหมายในศรีลังกา ขณะที่ประชากรช้างป่า เกิดความขัดแย้งกับชาวบ้านชนบทบ่อยครั้ง สาเหตุจากการขยายหมู่บ้าน และพื้นที่เพาะปลูกพืชผล ทำให้พื้นที่อยู่อาศัยและแหล่งอาหารของช้างลดน้อยลงเรื่อยๆ

ข้อมูลล่าสุดของทางการศรีลังกา จากการสำรวจครั้งสุดท้ายเมื่อปี พ.ศ. 2554 พบว่า มีช้างป่าเหลืออยู่ในประเทศ 5,879 ตัว นับเป็นหนึ่งในประเทศที่มีประชากรช้างอยู่อาศัยหนาแน่นที่สุดในโลก.