นศ.อินโดนีเซียประท้วงยืดเยื้อ

2019-10-01 09:40:06

นศ.อินโดนีเซียประท้วงยืดเยื้อ


ตำรวจปราบจลาจลอินโดนีเซีย ยิงกระสุนแก๊สน้ำตา สลายการชุมนุมบริเวณใกล้อาคารรัฐสภา ในกรุงจาการ์ตา เมื่อวันจันทร์ ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงหลายพันคน ปักหลักคัดค้านร่างกฎหมายฉบับใหม่ ที่ฝ่ายวิจารณ์กล่าวว่า เป็นการบ่อนทำลายสำนักงานต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน และการแก้ไขกฎหมายอาญา ที่จะห้ามการมีเพศสัมพันธ์นอกสมรส

ในระหว่างการอภิปรายปิดสมัยประชุมเมื่อวันจันทร์ ที่ประชุมรัฐสภาอินโดนีเซีย ตกลงอย่างเป็นทางการ ให้เลื่อนการลงมติการแก้ไขกฎหมายอาญา ไปในสมัยประชุมหน้า โดยสมาชิกรัฐสภาชุดใหม่จะสาบานตนเข้าทำหน้าที่ ในวันที่ 1 ต.ค.

Advertisementสมาชิกรัฐสภาต่างเร่งรีบปิดการอภิปราย ร่างกฎหมายหลายฉบับ ในวันสุดท้ายของสมัยประชุม รวมทั้งลงมติผ่านร่างกฎหมายควบคุมสำนักงานปราบปรามทุจริต หรือที่รู้จักกันในนาม เคพีเค (KPK) ซึ่งกลุ่มเคลื่อนไหวกล่าวว่า กฎหมายฉบับนี้จะทำให้การทำงานของเคพีเคไร้ประสิทธิภาพ

ความพยายามผ่านร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับ ในรัฐสภา ทำให้เกิดการประท้วงรุนแรง นำโดยกลุ่มนักศึกษา ในหลายเมืองทั่วประเทศ ซึ่งนับเป็นการประท้วงของนักศึกษาครั้งใหญ่สุด ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2541 ที่นำไปสู่การโค่นอำนาจ อดีตผู้นำเผด็จการซูฮาร์โต

Advertisement