ทอ.สอยโดรนบินใกล้ฐานทัพอากาศ

2017-08-10 11:40:26

ทอ.สอยโดรนบินใกล้ฐานทัพอากาศ

โฆษกกองทัพอากาศเตือนห้ามใช้โดรนบินบันทึกภาพใกล้เขตฐานทัพอากาศผิดกฏหมายเปิดเผยความลับราชการ เสี่ยงอันตรายกับเครื่องบิน เตรียมใช้เครื่องแจมเมอร์ยิงทันทีหากพบ ล่าสุดดำเนินคดีผู้ฝ่าฝืนแล้ว

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึงกรณี การตรวจสอบคลิปภาพถ่ายมุมสูงจากโดรน ภายในสนามบินกองทัพอากาศ ว่าเบื้องต้นได้ดำเนินการทางกฎหมาย เนื่องจากพบว่าภาพที่บันทึกมีความผิดฐานการเปิดเผยความลับของราชการ ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินคดี ทั้งนี้การขึ้นบินด้วยโดรนในแต่ละครั้ง จะต้องขึ้นทะเบียน และได้รับอนุญาตตามกฏกระทรวงคมนาคมก่อน ซึ่งขณะนี้กองทัพอากาศได้เตรียมใช้เครื่องแจมเมอร์หรือเครื่องตัดสัญญาณกับโดรนที่พบในเขตของกองทัพอากาศ โดยตามระเบียบของการใช้โดรน ผู้เล่นจะต้องเห็นโดรนในสายตาตลอด ดังนั้นหากเจ้าหน้าที่ตรวจพบการขึ้นบินในสถานที่ของราชการ ก็มีอำนาจเข้าไปตรวจสอบ และขอดูภาพที่บันทึก และในกรณีที่ไม่พบผู้บังคับโดรน ก็มีอำนาจในการใช้เครื่องแจมเมอร์นำโดรนลงมาตรวจสอบ

โฆษกกองทัพอากาศได้ฝากไปยังประชาชนที่จะทำการขึ้นบินโดรน ว่า จะต้องศึกษาในข้อกฎหมายเพราะว่ามีกฎหมายที่เกี่ยวข้องหลายฉบับ และไม่ควรนำมาบินบริเวณสถานที่ราชการ รวมถึงสนามบินพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุจนทำให้เครื่องบินตกได้  

Advertisement Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง