แพทย์แนะพ่อแม่ติดคาร์ซีทกันเด็กหล่น

2017-08-09 18:20:06

แพทย์แนะพ่อแม่ติดคาร์ซีทกันเด็กหล่น

โลกออนไลน์แชร์สนั่นคลิปเด็กร่วงจากรถเก๋งจอดติดไฟแดง ขณะที่แพทย์แนะติดคาร์ซีทป้องกัน

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์ได้พากันแชร์คลิปของผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Pornpilin Aeamsaad” ระบุว่า “ในคลิปจากกล้องติดหน้ารถของคุณพ่อค่ะ สถานที่คือ ก่อนถึง 4 แยกมีนบุรี มุ่งหน้าตลาดมีนบุรี เหตุการณ์คือมีน้องตัวเล็กหล่นออกมาจากรถ นั่งรถเบาะข้างหน้า สันนิษฐานว่ามากับคุณแม่เพียง 2 คน อยากให้คลิปนี้เป็นอุทาหรณ์สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กๆ อาจจะเสียเงินซื้อเบาะนั่งในรถ(คาร์ซีท)สักหน่อย ดีกว่าให้เหตุการณ์ไม่คาดคิดแบบนี้เกิดขึ้น เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นวันจันทร์ 7 ส.ค.60 ค่ะ"

ด้าน รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ หัวหน้าศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า กรณีเด็กหล่นจากรถเคยมีรายงาน 2 ราย เป็นรถตู้โรงเรียนทั้งคู่ รายแรก เกิดที่ จ.สมุทรสาคร เด็กเสียชีวิตเพราะรถที่ขับตามหลังมาเหยียบ ส่วนอีกรายอยู่ใน กทม.ไม่เสียชีวิต

Advertisement
“การป้องกันคือควรมีคาร์ซีทติดอยู่ในรถ ซึ่งเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 8 ขวบควรใช้ พออายุ 9 ขวบขึ้นไปค่อยคาดเข็มขัดนิรภัย แต่ถ้าเด็กตัวโตอาจจะคาดเข็มขัดนิรภัยก่อน 9 ขวบได้ แต่เนื่องจากเมืองไทยคาร์ซีทไม่ได้เป็นกฎหมาย ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับผู้ปกครอง และผู้เกี่ยวข้องจะพิจารณา” รศ.นพ.อดิศักดิ์ กล่าวและว่า ที่สำคัญอีกอย่างคือ การสอนเด็กเรื่องการเปิดประตู เพราะมีกรณีการลืมเด็กบนรถ เวลาเล่นเด็กเปิดได้ พอเกิดเหตุจริงกลับเปิดไม่ได้ ถามว่า สอนเด็กอายุเท่าไหร่ เด็กจึงจะเข้าใจเหตุและผล ก็อายุประมาณ 6 ขวบ

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Pornpilin Aeamsaad

Advertisement