"พุทธอุทยานวัดเขาศาลาฯ" งดงามท่ามกลางสายหมอก

2019-09-25 06:00:45

"พุทธอุทยานวัดเขาศาลาฯ"  งดงามท่ามกลางสายหมอก

พุทธอุทยานวัดเขาศาลาฯ จ.สุรินทร์ ช่วงเวลานี้มีหมอกปกคลุมทั่วบริเวณ สวยงามสะดุดตา รอคอยนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมสัมผัส

หลังจากกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศว่า วันที่ 24-26 ก.ย.ประเทศไทยตอนบนปริมาณฝนจะลดลง และอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส โดยจะเริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคเหนือและภาคกลางตอนบนจะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป ล่าสุดวันนี้ 24 ก.ย. ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้ลงพื้นที่ไปยังผาพระภูศาลา ภายในพุทธอุทยานวัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร ต.จรัส อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ ซึ่งอยู่ติดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ จ.สุรินทร์อีกแห่งหนึ่ง ที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงพุทธที่น่าสนใจ มีทิวทัศน์ที่มองลงไปจากหน้าผาอย่างสวยงาม สลับทิวเขาไปตลอดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา พบว่า ขณะที่อุณหภูมิลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ช่วงนี้เริ่มมีเมฆหมอกปกคลุมไปทั่วบริเวณ มีความสวยงามอย่างยิ่ง

โดยที่บริเวณหน้าผาพระภูศาลา มีพระพุทธรูปและรูปปั้นลอยตัวของเกจิดังต่างๆ อาทิ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ,หลวงปู่ดูลย์ อตุโล เกจิดังดังของ จ.สุรินทร์ รวมไปถึงพระพุทธรูปพระพุทธยันตีเมตตาทันใจโลกนาถ,พระพุทธไสยาสน์,พระพุทธวิสุทธิคุณ และเจ้าแม่กวนอิม เป็นต้น ที่มีทั้งแกะสลักกับหินและหินอ่อนอย่างปราณีตสวยงาม นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวและชมความงามของธรรมชาติบนผืนป่าของเขตรักษาพันธุ์ห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ได้ทุกวัน

Advertisement
สำหรับวัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร ตั้งอยู่ที่ ต.จรัส เป็นพุทธอุทยานแห่งแรกของประเทศไทย มีเนื้อที่ 10,865 ไร่ ได้รับอนุญาตจากกรมป่าไม้ผ่านกรมการศาสนาให้วัดเป็นผู้ดูแล เพื่อจัดสร้างโครงการพุทธอุทยาน เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ (ในรัชกาลที่ 9) ตามพระราชเสาวนีย์ เมื่อครั้งที่พระองค์เสด็จมาเยี่ยมเยือนราษฎรในพื้นที่ เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.2536 ทรงรับสั่งให้ราษฎรช่วยกันรักษาป่าและสัตว์ป่าไว้เพื่อเป็นสมบัติของชาติและอนุชนรุ่นหลัง