ลุยสุดตัวไม่ห่วงสวย ! “ได๋ ไดอาน่า” ลงพื้นที่ช่วยเหลือน้ำท่วมอีสาน คนมองว่าสร้างภาพก็ยอมรับ !

2019-09-19 14:20:30

ลุยสุดตัวไม่ห่วงสวย ! “ได๋ ไดอาน่า” ลงพื้นที่ช่วยเหลือน้ำท่วมอีสาน คนมองว่าสร้างภาพก็ยอมรับ !

จากเหตุการณ์น้ำท่วมหนักในหลายพื้นที่ของภาคอีสาน ในประเทศไทย ก็ทำให้ได้เห็นความร่วมมือกันของทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชนจิตอาสา ที่แห่แหนกันลงปัจจัยและลงแรง เข้าช่วยเหลือพี่น้องผู้ประสบภัยอย่างไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก และมวลน้ำที่เป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติภารกิจเลยสักนิด
เฉกเช่นเดียวกับนักแสดงสาวหน้าหมวย “ได๋ ไดอาน่า จงจินตนาการ” ที่ได้ไปลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมทั้งมอบข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นให้กับผู้ประสบภัยทั้งในเขตพื้นที่ อุบลราชธานี ร้อยเอ็ด และขอนแก่น ล่าสุด เจ้าตัวก็ได้มานั่งเปิดใจ หลังได้ไปสัมผัส กับบรรยากาศน้ำท่วม ได้ช่วยเหลือ พี่น้องชาวไทย ผ่านทางรายการ “คุยแซ่บ Show” ว่า…

ทำไมจู่ๆ หยุดรับงาน แล้วลงมาช่วยพี่น้องชาวไทย ?

“เรื่องของเรื่องคือติดตามข่าว ไม่ได้ไปด้วยเงินตัวเอง คือมีสปอนเซอร์ คือคุณแม่ของผู้บริหารโทร. มาบอกว่าจะเอาไปบริจาค 500 ชุด ที่ขอนแก่น เขาบอกว่า ได๋ช่วยหน่อยได้ไหม เราก็โอเคไปขอนแก่น จองตั๋วเครื่องบินไปเช้าเย็นกลับ พอไปเขาก็บอกว่าร้อยเอ็ดก็มี เขาเลยขนไปเลย 6 ล้อ 2 คัน กับรถพ่วงข้างหลังด้วย 2,600 ชุด พอถึงขอนแก่นก็ประสานไปที่ร้อยเอ็ดว่าสถานการณ์ตอนนี้เป็นยังไงบ้าง เขาบอกว่ามีชาวบ้านเดือดร้อนเยอะมาก คือน้ำไหลมาจากขอนแก่น แล้วค่อยๆ มาที่ร้อยเอ็ด เราก็ขับรถไปที่ร้อยเอ็ดเลย

ระยะทางค่อนข้างลำบากนิดนึง เพราะถนนบางสายน้ำท่วม ถูกตัด เราต้องอ้อม เพื่อที่จะไปให้ถึงประสานหน่วยงานที่อยู่ตรงนั้น เพื่อลงรถออฟโรดเข้าไปในหมู่บ้านแล้วก็ลงเรืออีกทีนึงเพื่อให้ไปถึงผู้ประสบภัย”


Advertisement

ภาพข่าวกับภาพจริงมันแตกต่างกัน หนักแค่ไหนเวลาเราไปลงพื้นที่ ?

“ภาพข่าวเป็นการแคปเพียงแค่หนึ่งคน หนึ่งครัวเรือน แต่ความเป็นจริงผู้ประสบภัยมีอยู่แทบทุกพื้นที่ ที่น้ำไหลผ่านคือมันมีทั้งน้ำไหลผ่าน น้ำท่วม มันมีทั้งน้ำขัง คือตอนนี้สถานการณ์มันเริ่มจากขอนแก่น มาที่ร้อยเอ็ด เราก็คิดว่าพอแล้วกลับบ้านนอนดีกว่า สักพักพอกลับไปปุ๊บเราก็นอนไม่หลับ ติดตามภาพ เราก็จะดูว่าตอนนี้มวลน้ำไปถึงตรงไหนแล้ว ปรากฏว่าน้ำมันไปเรื่อยๆ แล้วก็ไปจมอยู่ที่อุบลฯ ณ ตอนนั้นก็ติดต่อไปเหมือนเดิมว่าตอนนี้มันมีที่อุบลฯ มาม๊าที่เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์เสริมให้อีก 3,870 ชุด เราก็ลงพื้นที่อุบลฯ เพื่อไปหาชาวบ้านที่ประสบปัญหาเขาอยู่ตรงไหนกันบ้าง เพื่อจะส่งต่อความช่วยเหลือให้ถึงมือเขาจริงๆ”Advertisement
เจอเหตุการณ์น้ำเชี่ยวอันตรายจังเลย มีเหตุการณ์แบบนี้ไหม ?

“มีตลอดเวลา แต่โชคดีมากที่เราอยู่กับพี่ๆ ที่ Professional เขาก็เลยช่วยเราอันนี้คือที่อุบลฯ แต่ก่อนหน้าที่จะเจอคน Professional เนี่ย เราไปที่ร้อยเอ็ดไม่ได้วางแผนอะไรมาก่อนเลย ไปเจอคนในพื้นที่เรือว่างก็เลยไปเลย ไม่ได้ใส่เสื้อชูชีพ ไม่ได้คิดว่าตอนนั้นมันดึกแล้ว เสร็จแล้วลงเรือไป พอจะกลับมันมืด แล้วเรามีไฟดวงเดียวอยู่ที่เรือ ส่องออกไปไม่รู้แล้วว่าบกอยู่ตรงไหน แต่โชคดีมีคนจำแนวต้นยูคาลิปตัสได้เราก็เลยไปทางนั้น ก็เลยถึงฝั่ง

พอถึงปุ๊บชาวบ้านบอกว่าจริงๆ จะวิ่งมาเตือนแต่เตือนไม่ทัน เพราะว่าเรือก่อนหน้าเรามีอาสาฯ เสียชีวิต เหมือนเรือล่ม แต่พอไปที่อุบลฯ ก็เลยประสานงานกับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อที่เราลงเรือไปแล้วเราจะได้ไม่เป็นภาระกับคนอื่น”
เวลาเห็นน้องหมา น้องแมวเสียชีวิต จิตตกไหม ?

“จิตตกสิ คือรู้สึกว่าทุกชีวิตมีค่าแล้วมีความหมาย บางคนจะมองว่าช่วยคนก่อนสิ ทำไมต้องช่วยหมา แมว คือแค่มีความรู้สึกว่าคุณไม่รู้หรอกชาวบ้านเขาเครียด เขาเจออะไรมา หมา แมว วัว ควาย คือเพื่อนสนิทของเขา”

ลงไปแบบนี้ กลัวคนคิดว่าสร้างภาพไหม ?

ยอมรับเลยค่ะว่าสร้างภาพ เพราะว่า ณ วันแรกที่ลงพื้นที่ยังไม่มีข่าวไหน นำเสนอเรื่องน้ำท่วม ยังไม่มีข่าวไหนนำเสนอเรื่องความเดือดร้อนของชาวบ้านว่าเขาเดือดร้อนกันขนาดไหน ด่ามาเลยค่ะ สร้างภาพจริง

เพราะว่าเอาภาพทั้งหมดมาให้ทุกคนได้ดูว่ามันลำบากกันขนาดไหน มันอาจจะมีกระแสดราม่าหลายอย่าง ทำไมคนนั้นไม่ช่วย คนนี้ไม่ช่วย แต่ถ้าเกิดคุณอยู่ในพื้นที่คุณจะเห็นว่าหน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือว่าภาคเอกชนลงไปให้ความช่วยเหลือเต็มที่มากๆ เพราะฉะนั้นถ้าเกิดว่าเจอเขาก็ฝากให้กำลังใจเขาสักนิดนึง รวมไปถึงจิตอาสาที่ลงไป แต่ละคนเขาทำงานกันหนักมากๆ”
Advertisementเห็นบอกว่าพี่ลงไปอยู่แบบนั้นน้ำท่า ไม่ค่อยได้อาบ ?

“เราก็ลุยน้ำ จะให้ทำไง ก็ปล่อยไปก่อน เราฟื้นฟูชาวบ้านเสร็จเดี๋ยวค่อยมาฟื้นฟูตัวเอง”

ไม่ได้อาบน้ำกี่วัน ?

“ไม่ๆ อาบน้ำ แต่ไม่ได้สระผมเฉย ๆ ชุดก็เอาแจ็กเก็ตไปตัวเดียว เพราะตอนแรกตั้งใจไปวันเดียว แต่รอบแรกไป 2 วัน 1 คืน รอบ 2 ไป 3 วัน 2 คืน”
ไป 3 วัน จนไม่มีเวลาอาบน้ำ กลับมาแฟนบ่นว่าตัวเหม็นไหม ?

“เขาก็บ่น คือนัดกันว่าจะไปทานซูชิกัน เพราะหนูเหนื่อยมาทั้งอาทิตย์แล้ว แล้วพอถึงเวลาจริงๆ โทร. มาอยู่ร้อยเอ็ด แล้วอีกอาทิตย์นึงหนูเหนื่อยแล้วนะ ไปนู่น ไปนี่มาเดี๋ยวพี่จะพาหนูไปทานข้าวนะ ร้านนี้เปิดใหม่ โทร. มาอีกทีนึงอยู่อุบลฯ แล้วเขาก็ถามว่าจะกลับเมื่อไร เราก็บอกว่าไม่รู้ ทำไมไม่กลับมาอีก เราก็บอกว่าต้องช่วยคน เขาบอกหรอ แล้วไง จะไม่กลับมาแล้วใช่ไหม เดี๋ยวกลับแล้วบอกนะ ลงเรือก่อน เดี๋ยวโทร. กลับ แล้วเขาก็ไปรับที่สนามบิน แล้วพอขึ้นรถไป เราก็ไปหัวยุ่งๆ ฟูๆ ไม่ได้สระผม คือทำงานเสร็จตี 2 ยังประชุมอยู่เลยว่าพรุ่งนี้ลงพื้นที่ยังไง เสื้อก็ใส่ซ้ำๆ”
มันเป็นเวอร์ชั่นที่เขาไม่เคยสัมผัสมาก่อนใช่ไหม ?

“ใช่ๆ เขาบอกว่านี่ใคร เราก็บอกว่า หนูเอง”

วันที่กลับมาแฟนกอดแล้วตัวเหม็นแฟนว่าไง ?

“ก็บอกว่าหนูไปอาบน้ำไหม ตอนแรกเขาจะไปส่งที่คอนโด แต่เขาก็ไปทิ้งที่ร้านสระผม”


Advertisement

แม่กดดันเรื่องแต่งงานไหม ?

“ทุกวัน แม่บอกว่า แม่คงต้องตายก่อนจะได้เห็นหลาน อันนี้คือสุดท้ายของความกดดัน คือทั้งพ่อและแม่พูดเลยว่าฉันคงต้องตายก่อนที่จะได้เห็นหน้าหลาน”

38 ปีแล้วไม่แต่ง เพราะไม่อยากแต่งหรือว่าเขาไม่มาขอ ?

“เขาก็ถาม เราก็แบบดูก่อน ทำงานก่อน มีอะไรให้ทำอีกตั้งเยอะ”
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวเน็ตแห่ชื่นชม "ได๋ ไดอาน่า" ลงพื้นที่ช่วยน้ำท่วมอีสาน (คลิป)


ขอบคุณรูปจากอินสตาแกรม : @ladydna


Advertisement