ฟิลิปปินส์รวบแก๊งมังกรจีนอีกกว่า 320 คน

2019-09-18 12:55:09

ฟิลิปปินส์รวบแก๊งมังกรจีนอีกกว่า 320 คน

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองฟิลิปปินส์ ด้วยการสนับสนุนจากทหารกองทัพ บุกจับกุมชาวจีน 324 คน ตามข้อหาเกี่ยวพันกับแก๊งการพนันออนไลน์ผิดกฎหมาย และอาชญากรรมอื่น ๆ ที่โรงแรม 8 แห่ง และสถานที่อื่น ๆ ในเมืองเปอร์โตปรินเซซา จังหวัดปาลาวัน ทางภาคตะวันตกของประเทศ

นายไฮเม โมเรนเต้ ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองฟิลิปปินส์ เผยเมื่อวันอังคาร ว่า การจับกุมมีขึ้นเมื่อวันจันทร์ ที่ผ่านมา ตามข้อหามีการกระทำที่ผิดกฎหมาย ชาวจีนที่ถูกจับกุมชุดใหม่ทั้ง 324 คน จะถูกส่งตัวกลับประเทศจีน ฐานละเมิดเงื่อนไขการพักอาศัยอยู่ในฟิลิปปินส์ และทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต

เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน ปฏิบัติการกวาดล้างจับกุมบุคคลสัญชาติจีนจำนวนมาก ที่เดินทางเข้าสู่ฟิลิปปินส์ในฐานะนักท่องเที่ยว แล้วลักลอบทำงานบ่อนการพนันออนไลน์ ซึ่งเป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศจีน

Advertisement
นายโมเรนเต เผยอีกว่า รายงานเบื้องต้นบ่งชี้ว่า ชาวจีนเหล่านี้เกือบทั้งหมดพักอาศัยอยู่ในฟิลิปปินส์ เกินกำหนดในหนังสือเดินทาง และไม่มีเอกสารประจำตัว

เมื่อวันพุธที่ 11 ก.ย. ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองฟิลิปปินส์ บุกจับกุมชาวจีน 277 คน ในย่านออร์ติกาของกรุงมะนิลา ฐานต้องสงสัยเป็นแก๊งต้มตุ๋นประชาชนทางโทรศัพท์ หรือ แก๊งคอลเซนเตอร์ โดยผู้ตกเป็นเหยื่อกว่า 1,000 คน เป็นชาวจีนที่อยู่ในแผ่นดินใหญ่.

Advertisement