สิ้น “หลวงปู่เก๋”เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ

2017-08-07 18:05:46

สิ้น “หลวงปู่เก๋”เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ

สิ้นหลวงปู่เก๋ ถาวโร เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ เกจิชื่อดังเมืองนนท์ มรณภาพ สิริอายุ 106 ปี เตรียมนำร่างกลับวัดรอพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ วันที่ 9 ส.ค.60 เวลา 17.00 น.


เมื่อวันที่ 7 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลวงปู่เก๋ ถาวโร (พระมงคลนนทวุฒิ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ต.สวนใหญ่ อ. เมือง จ.นนทบุรี เกจิชื่อดัง ได้มรณภาพโดยสงบ เมื่อเวลา 06.00 น. ของช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ที่ รพ.เมโยกรุงเทพ สิริอายุ 106 ปี ทั้งนี้ลูกศิษย์จะเคลื่อนศพมาบำเพ็ญกุศลที่วัดปากน้ำ เพื่อให้ผู้ที่เลื่อมใสเคารพศรัทธาในตัวหลวงปู่ได้ร่วมอาลัย โดยจะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพในวันที่ 9 ส.ค. ที่ศาลาใหญ่วัดปากน้ำ

Advertisementสำหรับ “หลวงปู่เก๋ ถาวโร” หรือ พระมงคลนนทวุฒิ เป็นพระเกจิชื่อดัง เป็นพระนักพัฒนาที่ชาวเมืองนนทบุรีและปริมณฑล ต่างเลื่อมใสศรัทธาอย่างยิ่ง ด้วยความเป็นพระเถระที่มีเมตตาธรรมขั้นสูง เคร่งครัดในพระธรรมวินัย เข้มขลังในวิทยาคมเป็นที่พึ่งพิงทางจิตใจแก่ผู้ทุกข์ร้อน

“หลวงปู่เก๋” อายุ 106 ปี 86 พรรษา มีนามเดิมว่า เก๋ โพธิ์จั่น เกิดเมื่อวันที่ 20 มิ.ย.2455 ณ บ้านเลขที่ 17/3 หมู่ที่ 5 ต.ไทรม้า อ.เมือง จ.จันทบุรี สำเร็จการศึกษาชั้นประถมศึกษาตอนต้น รร.วัดไทรม้า และเข้าสู่ร่มเงาพระพุทธศาสนา ด้วยการบวชเป็นสามเณรอยู่นานหลายปี กระทั่งอายุ 17 ปี ได้สึกออกมาอยู่บ้าน เพื่อช่วยเหลือพ่อแม่ หาเลี้ยงชีพด้วยการทำนาทำไร่ ครั้น พ.ศ.2475 มีอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ ได้เข้าพิธีอุปสมบท ที่วัดโตนด ต.บางกร่าง อ.เมือง จ.นนทบุรี ได้รับฉายาว่า ถาวโร แปลว่า ความมั่นคงถาวร

Advertisementภายหลังอุปสมบท ได้อยู่จำพรรษาที่วัดโตนด และมุ่งมั่นศึกษา พระปริยัติธรรม ควบคู่ไปกับการออกธุดงค์ปลีกวิเวกไปตามป่าเขา ลำเนาไพร และ พ.ศ.2480 สามารถสอบได้นักธรรมชั้นโท ต่อมาย้ายไปศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกบาลี ที่วัดเฉลิมพระเกียรติ แต่ศึกษาบาลีได้เพียง 2 ปี ปรากฏว่า พระอาจารย์จุ้ย เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี มรณภาพ ทำให้ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดปากน้ำว่างลง ไม่มีใครมาดำรงตำแหน่งแทน ท่านได้รับความไว้วางจากคณะสงฆ์เมืองนนทบุรีให้ย้ายมาดำรงตำแหน่งรักษาการ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2482 ก่อนได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดปากน้ำอย่างเป็นทางการ ในเวลา 2 ปีต่อมา กลายเป็นเจ้าอาวาสที่มีอายุพรรษาน้อยที่สุดในสมัยนั้น แท็กที่เกี่ยวข้อง