"เสรีพิสุทธ์" ประเดิมประธาน กมธ.จ่อเรียก "ธรรมนัส" แจงคุณสมบัติ

2019-09-13 10:40:12

"เสรีพิสุทธ์" ประเดิมประธาน กมธ.จ่อเรียก "ธรรมนัส" แจงคุณสมบัติ

"เสรีพิสุทธ์" เผยประเดิมตำแหน่ง ประธาน กมธ.ปราบทุจริตเตรียมเรียก "ธรรมนัส" แจงคุณสมบัติ วุฒิการศึกษา เล็งหาช่องเเก้ รธน.ยุบศาล รธน.

เมื่อเวลา 09.05 น. วันที่ 13 ก.ย. ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิสุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย และประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฏร กล่าวถึงการชี้แจงในสภาฯ ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เกี่ยวกับคดีที่ถูกจับที่ประเทศออสเตรเลียว่า ร.อ.ธรรมนัสก็ยอมรับผิดในคดีดังกล่าว เพราะมีการใช้ระบบพรีบาร์เกนนิ่ง ซึ่งเป็นการต่อรองคดี โดยคดีนี้มีโทษจำคุก 9 ปี แต่เมื่อ ร.อ.ธรรมนัส ยอมรับสารภาพผิดเลยทำให้โทษจำคุกเหลือ 4 ปี ถือว่ามีการติดคุกจริง จึงเป็นการขัดคุณสมบัติของรัฐมนตรี ดังนั้น นายกรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบในฐานะผู้แต่งตั้ง เพราะประเทศไทยไม่ใช่ของเล่นจะตั้งใครมาเป็นก็ได้ ถามว่าทำไม ร.อ.ธรรมนัส ต้องได้เป็นรัฐมนตรี เป็นเพราะว่าเขาแจกกล้วยให้ใช่หรือไม่ ดูอย่างตอนที่พรรคประชาธิปัตย์กำลังตัดสินใจร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล ก็ส่ง ร.อ.ธรรมนัสไปเฝ้า ไม่รู้แจกกล้วยไปกี่หวี กี่ไร่

พล.ต.อ.เสรีพิสุทธ์ กล่าวอีกว่า หลังจากได้รับแต่งตั้งเป็นประธาน กมธ.การป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ อาจจะนำเรื่องการตรวจสอบคุณสมบัติรัฐมนตรีของ ร.อ.ธรรมนัสเข้าสู่การตรวจสอบของ กมธ.เป็นงานแรก โดยจะเชิญ ร.อ.ธรรมนัสมาให้ข้อมูล ทั้งเรื่องคุณสมบัติและวุฒิการศึกษา ส่วนการจะใช้ช่องทางยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตรวจวินิจฉัยคุณสมบัติของ ร.อ.ธรรมนัสหรือไม่นั้น ตนไม่อยากพึ่งศาลรัฐธรรมนูญ และถ้ามีโอกาสอาจจะแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อยุบศาลรัฐธรรมนูญก็ได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง