พบโครงกระดูกคู่รักเกย์ยุคโรมัน

2019-09-13 10:55:08

พบโครงกระดูกคู่รักเกย์ยุคโรมัน

คณะนักวิชาการขุดพบโครงกระดูก มนุษย์ยุคโบราณ 1,500 ปี 2 ร่าง ถูกฝังในหลุมเดียวกัน ทางภาคเหนือของอิตาลี ซึ่งถูกเรียกขานว่า คู่รักแห่งโมเดนา (Lovers of Modena) เนื่องจากทั้งสองถูกฝังในลักษณะคล้ายสวมกอด หรือกุมมือซึ่งกันและกัน และเป็นผู้ชายทั้งคู่

ตอนแรกนักวิจัยไม่สามารถระบุเพศ เจ้าของโครงกระดูกทั้งสอง ซึ่งขุดพบในสุสานโบราณ เมืองโมเดนา แคว้นเอมีเลีย-โรมันญา ทางภาคเหนือตอนล่างของอิตาลี เมื่อปี พ.ศ. 2552 เนื่องจากกระดูกผุพังสึกกร่อนมาก

แต่ด้วยเทคนิคสมัยใหม่ การตรวจพิสูจน์โปรตีนจากผิวแข็งของฟัน ทำให้ทราบเพศของทั้งคู่ ซึ่งเป็นผู้ชายในวัยผู้ใหญ่ และนักวิจัยระบุว่า ถูกจงใจฝังให้อยู่ในลักษณะมือเกาะกุมกัน

Advertisement
อย่างไรก็ตาม “ความสัมพันธ์” ที่แท้จริง ระหว่างบุคคลทั้งสอง ซึ่งมีชีวิตอยู่ในยุคคริสต์ศตวรรษที่ 4 – 6 ยังคงเป็นปริศนา

นายเฟเดอริโก ลุยญี นักวิจัยผู้เขียนรายงาน กล่าวว่า ผู้เชี่ยวชาญหลายกลุ่มมีความคิดเห็นไม่ตรงกัน บางกลุ่มชี้ว่าเป็นโครงกระดูกของแฝดผู้ชาย เป็นญาติ หรือทหารเพื่อนรักที่ตายในสนามรบด้วยกัน

Advertisement
หลุมฝังที่พบโครงกระดูกคู่ อาจจะเคยเป็นสุสานทหารในยุคโรมัน คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยโบโลญญา ในอิตาลี กล่าวในรายงานทางวิทยาศาสตร์ ว่า การค้นพบมีความสำคัญอย่างมาก ต่อการศึกษาทำความเข้าใจ ประเพณีการฝังศพคนตายในอิตาลี ในยุคสมัยนั้น.