“สนธิ”ชี้การเมืองระยำตำบอนไม่เปลี่ยน ลั่นหมดยุคก่อม็อบบนถนน (คลิป)

2019-09-12 15:25:16

“สนธิ”ชี้การเมืองระยำตำบอนไม่เปลี่ยน ลั่นหมดยุคก่อม็อบบนถนน (คลิป)

Advertisement

“สนธิ” เปิดใจครั้งแรกหลังออกจากคุก ระบุการเมืองไม่เคยเปลี่ยน ระยำตำบอนแบบนี้ หวัง พล.อ.ประยุทธ์ ทำงานให้ดี เอาประเทศเป็นตัวตั้ง ไม่เล่นพวกเล่นพ้อง ฝากบอก “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์”ติดคุกไม่น่ากลัว ลั่นหมดยุคก่อม็อบบนถนนแล้ว


เมื่อวันที่ 12 ก.ย. นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เปิดบ้านพระอาทิตย์ เปิดใจกับประชาชนที่มาให้กำลังใจ และสื่อมวลชน หลังพ้นจากเรือนจำ ซึ่งถูกจำคุกอยู่นานเกือบ 3 ปี ว่า ขอโทษที่ใส่แว่นดำ เพราะเข้าไปอยู่ในคุก 3 ปีตาซ้ายบอด เป็นต้อหิน ตาขวาเป็นต้อกระจก เพิ่งไปลอกต้อกระจกมาเมื่อวันที่ 14 ส.ค. รพ.จุฬาฯ หมอกำชับให้ใส่แว่นดำ ขอบคุณทุกกำลังใจ 2 ปี 11 เดือน 21 วัน อยู่อย่างสงบเรียบร้อย ผมเป็นนักโทษชั้นเยี่ยม เราอยู่ได้เพราะหลักธรรมของพระพุทธเจ้า อย่าไปอวดดี อวดซ่า อวดเก่ง นักโทษไม่มีอภิสิทธิ์ ปัญหาทุกวันนี้ผมยังไม่ชินกับกางเกงขายาว วันแรกออกมานอนไม่หลับ 1-2 วัน ไม่เคยเจอแอร์ พอเจอแอร์เป็นไข้

นายสนธิ กล่าวต่อว่า ผมเข้าตามกติกาและออกตามกติกา ที่ผมไม่หนีเพราะลูกผม ภรรยาผม ลูกน้องผม เขาจะได้เดินเชิดหน้าสง่าผ่าเผย อยู่ในนั้นเรียนรู้หลักอนิจจัง ทุกเรื่องสมมติหมด ผมดูการเมืองจากที่ผมเป็นหนุ่มจนถึงอายุ 72 ปี การเมืองไม่เคยเปลี่ยน มันก็ระยำตำบอนแบบนี้ของมัน หลายคนถามเรื่องนายกฯถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนเป็นเรื่องราวใหญ่โต ผมนึกในใจพวกมึงกินข้าวอิ่มไม่มีอะไรทำกันแล้วหรือมาทะเลาะกันนายกฯไม่ถวายสัตย์ เรื่องใหญ่ของชาติบ้านเมืองทำไมไม่ตั้งใจทำงานกัน ทุกคนบอกนายกฯไม่ได้มาตามระบอบประชาธิปไตย ผมบอกว่าระบอบประชาธิปไตย และรัฐธรรมนูญบ้านเราเป็นเพียงลมปาก ในความเป็นจริงแม้แต่ในระบอบประชาธิปไตยก็มีเผด็จการอยู่

“วันนี้จะดีจะชั่ว พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ แล้วหวังว่าท่านจะทำงานให้ดี หวังว่าท่านจะเอาประเทศเป็นตัวตั้ง หวังว่าท่านจะไม่เล่นพวกเล่นพ้อง ถ้าหวังแบบนี้ทุกคนก็น่าจะมีอนาคต ผมไม่ต้องการให้คนทะเลาะกันแต่ความคิดเห็นต่างกันต้องยอมรับ ผมดูทีวีก็สงสารคุณช่อ ทำอะไรผิดไปหมด เห็นใจเขา อาจจะเป็นบุคลิกเขาเป็นอย่างนั้นแต่ความปรารถนาดีก็ยังมีเรื่องน่าชมเชย แต่ไม่ทันเหตุการณ์ในบ้านเมือง มันก้าวล้ำไปอีกไกล หลายคนยังยอมรับไม่ได้”นายสนธิ กล่าว

นายสนธิ กล่าวต่อว่า จะยังมีความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเข้าไปดูได้ วันนี้ออกมาอย่างคนหมดตูด ทรัพย์สินโดนอายัดหมด ทุกวันนี้ได้ความเมตตาจากลูกชายให้เงินใช้ สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนคือความจริงใจจะทำให้บ้านเมืองดีขึ้น หวังว่าการเมืองจะวิวัฒนาการและพัฒนาในรูปแบบที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ แม้ผมไม่มีเงินเป็นแสน ๆ ล้าน แต่ผมชดใช้กรรมของผมทุกวินาที คุณบอสตอนนี้อยู่ที่ไหน คุณทักษิณอยู่ที่ไหน คุณยิ่งลักษณ์อยู่ที่ไหน อยากจะบอกว่าการติดคุกไม่น่ากลัว ถ้าทำใจได้ อาหารในคุกไม่เลวนัก พอกินได้ อย่าไปกังวล มีอยู่อย่างเดียวที่กังวลคือผ้าห่ม 3 ผืนแต่อธิบดีกรมราชทัณฑ์ให้แก้ไขแล้วให้ใช้ที่นอนยางพารา คุกไม่ได้เลวร้ายถ้ายอมรับว่าเราคือนักโทษ ปฏิบัติตามระเบียบเขาปัญหาไม่มี ใครที่คิดว่าจะให้ผมออกถนนอีก ผมไม่ออกแล้ว เห็นใจผมด้วย 72 ปีแล้ว หมดยุคการออกถนนแล้ว

แท็กที่เกี่ยวข้อง