"มีชัย" เมินพรรคติงแยกเบอร์รายเขต

2017-08-07 15:35:46

"มีชัย" เมินพรรคติงแยกเบอร์รายเขต

Advertisement

"มีชัย" ไม่สนพรรคการเมืองติงแยกเบอร์รายเขต ยันป้องกันการซื้อเสียงหว่านทั้งประเทศ ขจัดข้อครหาเอาเสาโทรเลข-คนขับรถมาลงก็ได้ แขวะปฏิรูปจะใช้ความเคยชินไม่ได้ ประชาชนต้องขวนขวายเลือกใครต้องรู้

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึง เสียงวิจารณ์ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เรื่องการแยกเบอร์ผู้สมัคร ส.ส.รายเขต ว่า มีทั้งผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ใครมีความเห็นต่าง มีเหตุผล กรธ.ก็พร้อมรับฟัง ความมุ่งหมายของ กรธ.คือ ต้องการให้การเลือกตั้งแต่ละเขตนั้นต้องดูคน สอดคล้องกับการกำหนดคุณสมบัติ ส.ส.ให้เข้มข้น เพื่อป้องกันการซื้อเสียงที่หว่านกันทั้งประเทศ ไม่ให้เกิดคำพูดว่า เอาเสาโทรเลข เอาคนขับรถลงก็ได้อีกต่อไป ประชาชนก็ได้เรียนรู้ทำความรู้จักผู้สมัครในเขตของตน ส.ส.ก็จะได้ไม่ต้องเป็นบริวารให้พรรคการเมือง แล้วก็ทำตามคำสั่งอย่างเดียว เสียงที่ไม่เห็นด้วยกับแนวทางนี้ มีแต่พูดถึงเรื่องความเคยชิน แต่การปฏิรูปมันใช้ความเคยชินไม่ได้ หากกลับไปใช้เบอร์เดียว ทุกอย่างก็จะเหมือนเดิม เลือกกันโดยไม่รู้ว่าเลือกใคร ตอนนี้เนื้อหายังไม่นิ่ง ก็อาจทำให้สับสนกันบ้าง แต่เชื่อว่า เมื่อนิ่งแล้ว กกต.จะช่วยทำความเข้าใจกับประชาชนได้

ประธาน กรธ. กล่าวต่อว่า จะไปดูถูกประชาชนไม่ได้ การเลือกตั้งคนในเขต เขาสามารถเห็นป้ายผู้สมัคร จำหน้า จำชื่อ ผู้สมัคร ในพื้นที่ได้ทั้งเช้า ค่ำ หน้าคูหาวันเลือกตั้งก็มี ผู้คนเปลี่ยนไปเยอะแล้ว ไม่ใช่ 30-40 ปีที่แล้ว ที่อ่านหนังสือกันไม่ออก การเลือกตั้ง ต้องรู้ว่าไปเลือกใคร ต้องขวนขวายที่จะดูว่า ใครเป็นผู้สมัครในเขตแท็กที่เกี่ยวข้อง