สหรัฐประหารนักโทษรายที่ 15

2019-09-12 09:25:21

สหรัฐประหารนักโทษรายที่ 15

Advertisement

รัฐเทกซัส ทางภาคใต้ของสหรัฐอเมริกา ประหารชีวิตนักโทษชายรายหนึ่ง ด้วยการฉีดสารพิษ เมื่อเย็นวันอังคาร จากความผิดฐานฆ่าชิงทรัพย์หญิงสูงวัยเมื่อปี พ.ศ. 2553

แถลงการณ์ของสำนักงานความยุติธรรมทางอาญารัฐเทกซัส กล่าวว่า นายมาร์ค โซลิซ นักโทษชายชาวอเมริกันวัย 37 ปี ถูกประหารชีวิตด้วยการฉีดสารพิษเข้าสู่ร่างกาย ภายในเรือนจำรัฐเทกซัส เมืองฮันท์สวิลล์ โดยแพทย์ประกาศการเสียชีวิตเมื่อเวลา 18.32 น. ตามเวลาท้องถิ่น

ก่อนถูกจบชีวิตเพียงไม่กี่นาที โซลิสกล่าวขอโทษต่อครอบครัวของนางเวทเซอร์ลีย์ สำหรับ "ความโศกเศร้าและความปวดร้าวที่เขาเป็นผู้ก่อ"
เดือน มิ.ย. 2553 โซลิซ ซึ่งเคยถูกจับกุมในข้อหาลักทรัพย์หลายครั้ง ร่วมกับพวกอีก 1 คน คือนายโฮเซ่ รามอส ก่อเหตุจี้ชิงทรัพย์ประชาชนหลายครั้ง ในระยะเวลา 8 วัน รวมถึงยิงพนักงานขับรถบรรทุกส่งของชายรายหนึ่งเสียชีวิต จนกระทั่งเช้าวันที่ 29 มิ.ย. 2553 ทั้งสองบุกเข้าไปในบ้านพักของนางแนนซี เวทเซอร์ลีย์ อายุ 61 ปี ในเมืองก็อดลีย์ รัฐเทกซัส โซลิสใช้ปืนพกยิงที่ศีรษะนางเวทเซอร์ลีย์จนล้มลงเสียชีวิตคาที่ แม้ว่าเธอจะร้องขอชีวิต ก่อนที่ทั้งสองจะขโมยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และสิ่งของมีค่าหลายอย่าง หลบหนีไป

แต่ทั้งสองถูกตำรวจติดตามจับกุมตัวได้ในวันเดียวกัน โซลิซถูกคณะลูกขุนตัดสินให้ลงโทษประหารชีวิตเมื่อปี 2555 จากความผิดฐานฆ่าชิงทรัพย์นางเวทเซอร์ลีย์ ส่วนรามอสให้การรับสารภาพ ถูกตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิตโซลิสนับเป็นนักโทษรายที่ 6 ของรัฐเทกซัส และรายที่ 15 ของสหรัฐอเมริกา ที่ถูกประหารชีวิตในปีนี้.