"ฮาบิบี" อดีตปธน.อินโดนีเซียอสัญกรรม

2019-09-12 04:55:04

"ฮาบิบี" อดีตปธน.อินโดนีเซียอสัญกรรม

อดีตประธานาธิบดี บี. เจ. ฮาบีบี ของอินโดนีเซีย ผู้นำดำเนินการปฏิรูปประชาธิปไตย หลังจากอดีตผู้นำเผด็จการ ซูฮาร์โต วางมือจากอำนาจในปี พ.ศ. 2541 ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันพุธ จากอาการหัวใจล้มเหลว ขณะมีอายุได้ 83 ปี

นายทาเร็ก เคมาล ฮาบิบี บุตรชาย เผยว่า นายบาชาร์รุดดิน ยูซูฟ ฮาบิบี ประธานาธิบดีคนที่ 3 ของอินโดนีเซีย สิ้นลมหายใจเมื่อวันพุธ ที่โรงพยาบาลทหารกาต็อต ซูโบรโต ในกรุงจาการ์ตา หลังเข้ารับการรักษาอาการป่วยด้วยโรคหัวใจ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของอดีตผู้นำประเทศ และกล่าวยกย่องสดุดีฮาบิบีว่า เป็น "นักวิทยาศาสตร์ระดับโลก" และ "บิดาเทคโนโลยีของอินโดนีเซีย" วิโดโดกล่าวว่า รัฐบาลจะประกาศให้มีการไว้อาลัยทั่วประเทศ จนถึงวันเสาร์ที่ 14 ก.ย.

Advertisement
ฮาบิบี เกิดเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 2479 ที่เมืองปาเรปาเร่ จังหวัดสุลาเวสีใต้ เรียนจบทางด้านวิศวกรรมอากาศยาน จากเยอรมนีและเนเธอร์แลนด์ เริ่มเข้าสู่วงการเมืองในปี 2521 ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงวิจัยและเทคโนโลยี จนกระทั่งเดือน มี.ค. 2541 ขยับขึ้นสู่ตำแหน่งรองประธานาธิบดี ครองตำแหน่งนี้ได้แค่ 2 เดือนเศษ ก็ได้รับการร้องขอจากประธานาธิบดีซูฮาร์โต ที่ครองอำนาจมายาวนาน 32 ปี ให้ขึ้นเป็นผู้นำแทน เมื่อวันที่ 21 พ.ค. และซูฮาร์โตลาออก ท่ามกลางการประท้วงของนักศึกษาและประชาชน และเศรษฐกิจประเทศกำลังล่มสลาย จากผลพวงของวิกฤตการเงินเอเชีย และการทุจริตคอร์รัปชั่นยาวนานหลายทศวรรษ

ฮาบิบีในตำแหน่งประธานาธิบดีของประเทศที่มีประชากรเป็นชาวมุสลิมมากที่สุดในโลก ดำเนินการปฏิรูปประชาธิปไตย เปิดกว้างเสรีภาพแก่สื่อมวลชน และฟื้นฟูเศรษฐกิจจนมั่นคง และในปี 2542 ฮาบิบีสร้างความประหลาดใจด้วยการตกลงให้มีการหยั่งเสียงประชามติ ประชาชนในจังหวัดติมอร์ตะวันออก ซึ่งนำไปสู่การแยกประเทศ กลายเป็นรัฐเอกราช ติมอร์เลสเต ในปัจจุบัน

Advertisement
ฮาบิบีจัดให้มีการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยก่อนกำหนด ในปี 2542 และเขาตัดสินใจไม่ลงแข่งขัน รวมระยะเวลาที่ฮาบิบีดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเพียงแค่ 17 เดือน นับว่าสั้นที่สุดตั้งแต่อินโดนีเซียได้รับเอกราช.