จีนหนุน 2 เกาหลีเจรจาแก้ปัญหา

2017-08-07 14:00:46

จีนหนุน 2 เกาหลีเจรจาแก้ปัญหา

Advertisement

หวัง อี้ (ภาพ Aaron Favila / POOL / AFP)

รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน นายหวัง อี้ แถลงเมื่อวันจันทร์ ว่า จีนสนับสนุนข้อเสนอของเกาหลีใต้ ในการแก้ปัญหาความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี และรัฐบาลปักกิ่งก็ต้องการเห็นการติดต่อพูดคุยกันเพื่อแก้ปัญหาระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยนายหวัง อี้ กล่าวกับผู้สื่อข่าวนอกรอบการประชุมความมั่นคงในภูมิภาคอาเซียน หรือเออาร์เอฟ ในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ว่า เขาหวังว่า 2 เกาหลีสามารถปรับปรุงความสัมพันธ์กันได้ และรัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ ก็ไม่ได้ปฏิเสธความคิดเห็นที่แตกต่างกันของรัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้เสียทั้งหมด

รี ยอง โฮ (ภาพ STR / POOL / AFP)

คัง คยุง วา (ภาพ MOHD RASFAN / POOL / AFP)

สำนักข่าวยอนฮัพของทางการเกาหลีใต้ รายงานเมื่อวันจันทร์ ว่า นายรี ยอง โฮ รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ กล่าวกับนางคัง คยุง วา รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ ในการพบหารือกันเมื่อวันอาทิตย์ ว่า ข้อเสนอของรัฐบาลโซลเพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือนั้น ขาดความจริงใจ

ภาพ Aaron Favila / POOL / AFP

นอกจากนี้ จีนและสมาชิกอาเซียน ยังได้แสดงความยินดีกับความสำเร็จในการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ตลอด 15 ปีที่ผ่านมา และเห็นพ้องต้องกันในการส่งเสริมความร่วมมือกันมากขึ้น โดยนายหวัง อี้ และรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ให้คำมั่นในการประชุมกันในกรุงมะนิลาเมื่อวันอาทิตย์ หวังยังแสดงความปรารถนาดีที่จะเห็นการพัฒนาที่ดีและเร็วขึ้นของอาเซียนในอีก 50 ปีข้างหน้า

รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน กล่าวด้วยว่า ในฐานะที่เป็นองค์กรระดับภูมิภาคที่สำคัญ อาเซียนกลายเป็นองค์กรสำคัญในการส่งเสริมบูรณภาพของภูมิภาค และรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคด้วย