เพจดังจี้ เลิกดราม่าเรื่องช่วยช้าง

2017-03-20 15:55:42

เพจดังจี้ เลิกดราม่าเรื่องช่วยช้าง

Advertisement

เพจดังวอนเลิกดราม่าเรื่องช่วยช้าง ชี้ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยดูแลอย่างดีโดยตลอด รัฐบาลเป็นคนออกค่าใช้จ่าย สงสารคนทำงานจริงจัง อาจจะหมดแรงใจได้


จากกรณีที่ นางสาวโซไรดา ซาลวาลา ผู้ก่อตั้ง กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิเพื่อนช้างได้เปิดเผยว่า ตนจะยุติบทบาท มูลนิธิเพื่อนช้าง เนื่องด้วยสาเหตุที่ตนประสบปัญหาด้านสุขภาพ รวมถึงเงินทุนไม่เพียงพอ และขาดแคลนบุคลากร ต่อมาจึงเกิดเป็นกระแสการช่วยเหลือผ่านโซเชียล โดยมีผู้ที่สนใจร่วมบริจาคเงินจำนวนมากนั้น เรื่องดังกล่าวกลับมีผู้มาเปิดเผยว่า ที่จริงช้างไทยไม่ได้เดือดร้อน และได้รับการดูแลดีอยู่แล้ว โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก Pat Hemasuk ระบุว่า "สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ หรืออีกชื่อหนึ่งคือศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย มีเจ้าหน้าที่ดูแลช้างมากพอ และทีมงานสัตวแพทย์ก็ทำงานกันหนักมาก เพราะฟรีทุกอย่าง รับทุกเคส ทำงานถึงที่ช้างป่วย ทุกเชือก ทุกจังหวัด รัฐจ่ายเองทั้งหมด ขอให้โทรเข้ามาเถอะ ไกลแค่ไหนก็ไปถึงที่ ไม่มีคำว่าต้องรอนาน สาขามีทั้งที่ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ที่ภาคใต้ และที่ อ.งาว จ.ลำปาง ภาคเหนือ สำหรับช้างแก่และช้างพิการ"      "อย่าเข้าใจผิดว่ารัฐไม่ได้ดูแลช้าง เพราะถ้าสถาบันคชบาลแห่งชาติทำงานห่วย คงใช้ชื่อในพระอุปถัมภ์ฯ ไม่ได้ และคงไม่สามารถได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยมีโรงช้างต้นสำหรับช้างสำคัญคู่พระบารมียืนโรงในสถาบันฯ ไม่ได้ "       "หยุดดราม่าเถอะครับ คนทำงานจริงจังเพื่อช้างทุกเชือกในประเทศไทย เขาจะหมดแรงใจที่จะทำงานเสียเปล่า ๆ "เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2560 น.ส.โซไรดา ซาลวาลา ผู้ก่อตั้ง กรรมการและเลขาธิการ มูลนิธิเพื่อนช้างโพสต์Soraida Salwala เผยข่าวว่า มูลนิธิเพื่อนช้าง กำลังจะต้องยุติบทบาทลง โดยมีสาเหตุจากที่เธอประสบปัญหาด้านสุขภาพ เงินทุนไม่เพียงพอ และขาดแคลนบุคลากรช่วยเหลือ ทั้งนี้ โพสต์ของ น.ส.โซไรดา ระบุใจความช่วงหนึ่งว่า ดิฉันในฐานะผู้ก่อตั้ง ขอกราบขอบพระคุณคณะกรรมการมูลนิธิเพื่อนช้าง และที่ปรึกษาทุกคณะที่กรุณารับตำแหน่งนับแต่ก่อตั้งในปี 2536 จวบจนชุดปัจจุบัน ฝ่าฟันอุปสรรคนานา ซึ่งในปี 2560 จะเป็นปีที่มูลนิธิครบรอบปีที่ 25 ของการก่อตั้ง ซึ่งมีผลงานการต่อสู้ทั้งผลักดันร่างกฎหมายช้าง, รักษาช้าง, ยุติช้างเร่ร่อนในกรุงเทพฯ และพื้นที่อื่น ๆอย่างไรก็ดี จากงบดุลที่ติดลบถึง 11 ใน 24 ปี นับเป็นความยากลำบากยิ่ง อีกทั้งทุนทรัพย์ที่ได้รับบริจาคไม่เพียงพอ จึงทำให้ต้องยุติ มูลนิธิเพื่อนช้างลง และแม้จะเสียใจ แต่ตนก็ภูมิใจ ซึ่งหากมีหนทางอื่นที่จะทำให้มูลนิธิดำเนินการต่อไปได้โปรดพิจารณาแจ้งให้ตนทราบ แต่หากไม่มีแล้ว ตนจะขอท่านประธานเชิญประชุมคณะกรรมการเพื่อวางแผนดำเนินการตามกฎระเบียบต่อไป    จนทำให้เกิดกระแสช่วยกันบริจาค ได้เงินมากว่า 20 ล้านบาทภายในเวลาไม่ถึงสัปดาห์


และเมื่อถูกโจมตีให้หยุดดราม่า น.ส.โซไรดา ก็ได้โพสต์ข้อความระบุว่า มีคนไม่สบายใจที่เห็นว่า"มูลนิธิเพื่อนช้าง"ได้รับความเมตตาให้สามารถทำงานช่วย"ช้าง"ได้ต่อไปบางข้อความถูกส่งต่อมาให้ดิฉันอ่าน อ่านแล้วก็เศร้าใจค่ะ ดิฉันก็ส่งต่อให้คณะกรรมการและที่ปรึกษากฎหมายท่านอ่านด้วย มูลนิธิเพื่อนช้าง เป็นองค์กรที่เล็กมากและทำงานด้วยความยากลำบากมาโดยตลอด ผู้ที่กลั่นแกล้งให้ร้ายหาเหตุย่อมไม่มีความสุขในขณะที่ทุกคนที่นี่คิดแก้ไขปัญหาเพื่อให้ทำงานช่วย"ช้าง"ได้อย่างต่อเนื่องนะคะ ไม่มีความสุขกันคนละอย่างดิฉันส่งเรื่องต่อให้ที่ปรึกษากฎหมาย อาจารย์วรินทร์ เทียมจรัส และกรรมการ/ที่ปรึกษากฎหมายศรีสุวรรณ จรรยาให้ท่านช่วยพิจารณาเรื่องผู้ให้ร้ายนี้ต่อไป  วันที่ 23 มีนาคมก็จะพบท่านประธานและคณะกรรมการมูลนิธิเพื่อนช้างเพื่อรายงานและประชุมหารืองานของเราค่ะ
โซไรดาแท็กที่เกี่ยวข้อง