"ผักหนาม" ทำเกิดพิษ สิ้นใจแล้ว! หมีดำขย้ำชาวสวนยาง

2019-09-10 13:50:27

"ผักหนาม" ทำเกิดพิษ สิ้นใจแล้ว! หมีดำขย้ำชาวสวนยาง

Advertisement

สิ้นใจแล้วหมีดำที่ขย้ำมือชาวสวนยางได้รับบาดเจ็บ ผ่าพิสูจน์พบกินผักหนามทำเกิดพิษ ยืนยันไม่มีคนทำร้าย

วันที่ 10 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีนายสุขุม หอยสังข์ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10/2 ม.13 บ้านดงใหญ่พัฒนา. ต.โคกมะม่วง อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ ถูกหมีป่า กัดจนกระดูกหัก เอ็นฉีก ฝ่ามือซ้ายถูกฟันหมีกัดทะลุหลายแผล ระหว่างพาครอบครัวไปหยอดน้ำกรดในถ้วยน้ำยางพารา เหตุเกิดวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุดเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ อ.โนนดินแดง ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีคนพบหมีสีดำ ตายในป่าห่างจากจุดที่ชาวสวนยางถูกตะครุบกัดจนได้รับบาดเจ็บ เมื่อเข้าไปตรวจสอบ พบว่าเป็นหมีอายุประมาณ 1 ปี น้ำหนักประมาณ 40 กก.ไม่มีร่องรอยการถูกทำร้ายหรือติดกับดักของพรานป่าแต่อย่างใด ก่อนจะนำตัวไปผ่าพิสูจน์ พบว่าในกระเพาะหมีดำ มีผักหนามอยู่ในกระเพาะเป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุของการตาย

นายสมส่วน รักสัตว์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ กล่าวว่าเบื้องต้นการตายของหมีไม่ใช่การถูกทำร้าย คาดว่าหมีน่าจะกินผักหนาม ที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในธารน้ำ ซึ่งในผักหนามหากสัตว์กินเข้าไปจำนวนมาก จะเกิดสารพิษของกรดไฮโดรไซยานิค จะทำให้กล้ามเนื้อขาดออกซิเจนทำให้หายใจขัด ตัวสั่น ซักกระตุก และอาจถึงตายได้ในรายที่ร้อนแรง จะแสดงอาการภายใน 10-15 นาที และตายภายใน 2-3 นาที หลังจากแสดงอาการระดับต่ำสุดของกรดไฮโดรไซยานิคที่สามารถทำให้เกิดพิษรุนแรงต่อสัตว์ และอาจทำให้สัตว์ตายได้
สำหรับผักหนาม หรือกะลี มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Lasia spinosa เป็นพืชล้มลุกที่อยู่ในวงศ์ Araceae เป็นพืชที่มีเหง้าอยู่ใต้ดินโดยมีหนามเกาะอยู่เต็มลำต้น ใบเดี่ยว ผิวใบด้านล่างและก้านใบมีหนาม ดอกช่อมีกาบหุ้มช่อดอกขนาดใหญ่รองรับช่อดอก สีเหลือง ดอกย่อยจำนวนมาก ผลมีเมล็ดเดียว พบทั่วไปบริเวณริมน้ำหรือพื้นที่ชื้น ชาวบ้านมักใช้ดอกและยอดอ่อนใส่แกงหรือต้มจิ้มน้ำพริก ยอดอ่อนใช้ทานเป็นผัก เหง้าใช้เป็นยาแก้ไอ ขับเสมหะ ต้มน้ำอาบแก้คัน ใบแก้ปวดท้อง รากต้มน้ำดื่มแก้เจ็บคอ
แท็กที่เกี่ยวข้อง