นักบินบีเอประท้วง การบินอังกฤษป่วนหนัก (คลิป)

2019-09-10 12:45:26

นักบินบีเอประท้วง การบินอังกฤษป่วนหนัก (คลิป)

เมื่อวันจันทร์ บริติช แอร์เวย์ หรือ บีเอ สายการบินแห่งชาติของสหราชอาณาจักร ประกาศยกเลิกเที่ยวบินเกือบทั้งหมด ที่บินเข้า-ออกเกาะอังกฤษ เมื่อนักบินในสังกัดของบริษัทเริ่มผละงานประท้วง เป็นครั้งแรกเท่าที่เคยมีมา ส่งผลให้เกิดความปั่นป่วนแก่ผู้โดยสารลูกค้ากว่า 140,000 คน

การประท้วงตามแผน ในวันจันทร์และวันอังคาร ( 9 และ 10 ก.ย.) ของนักบินในสังกัดสหภาพแรงงาน สมาคมนักบินสายการบินอังกฤษ หรือ บัลปา (British Airlines Pilots Association : BALPA) เกิดขึ้นหลังจากการเจรจาต่อรองนาน 9 เดือน เกี่ยวกับการขึ้นค่าแรงของนักบิน ไม่สามารถตกลงกันได้

บริษัทอินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลน์ส กรุ๊ป หรือ ไอเอจี เจ้าของบริติช แอร์เวย์ ซึ่งจดทะเบียนซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์กรุงลอนดอน และให้บริการเที่ยวบินโดยสาร ประมาณวันละ 850 เที่ยวในสหราชอาณาจักร กล่าวว่า บริษัทไม่ทีทางเลือก นอกจากประกาศยกเลิกเที่ยวบินเกือบทั้งหมด

Advertisement
ในวันจันทร์ ซึ่งเป็นวันแรกของการสไตรค์ ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารลูกค้าของบีเอ ทั้งสายระหว่างประเทศและภายในประเทศ ประมาณ 145,000 คน ที่จองตั๋วโดยสารเดินทางออกจาก 2 สนามบินหลักของกรุงลอนดอน คือ แกตวิคและฮีทโธรว์

นายอเล็กซ์ ครูซ ซีอีโอ บริติช แอร์เวย์ เรียกร้องให้มีการเจรจาต่อ กับตัวแทนของสหภาพแรงงานนักบิน เพื่อหาแนวทางบรรลุข้อตกลงโดยเร็วที่สุด.


Advertisement