เห็นใจถูกโจมตีหนัก ภาพวาด "พระพุทธรูปอุลตร้าแมน" ราคาพุ่ง!

2019-09-10 12:00:57

เห็นใจถูกโจมตีหนัก ภาพวาด "พระพุทธรูปอุลตร้าแมน" ราคาพุ่ง!

Advertisement

ภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมนราคาพุ่งหลังคนติดต่อขอซื้อเพียบ เรียกร้องอาจารย์ที่ปรึกษาปกป้องลูกศิษย์ ด้านสำนักพุทธโคราชไม่แจ้งความเอาผิดเจ้าของผลงาน

วันที่ 10 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีผลงานภาพวาด “พระพุทธเจ้าอุลตร้าแมน” ของนักศึกษาหญิงปี 4 สาขาวิชาศิลปศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ยังคงถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างแพร่หลาย แม้เจ้าของผลงานได้ขอขมาต่อเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา ยืนยันไม่มีเจตนาลบหลู่ดูหมิ่นพระพุทธศาสนา เพียงต้องการสื่อให้เห็นว่าพระพุทธเจ้าเป็นฮีโร่เหมือนอุลตร้าแมน ช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ทำให้โลกสงบสุข

อ.กิตติชัย ตรีรัตน์วิชชา อาจารย์ศิลปินชื่อดังของ จ.นครราชสีมา ซึ่งเคยเป็นอาจารย์พิเศษ สาขาวิชาศิลปศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ออกมาเรียกร้องให้อาจารย์ที่ปรึกษา ฝ่ายผู้สอน และผู้บริหารมหาวิทยาลัยฯ ออกมาปกป้องศักดิ์ศรีของลูกศิษย์เจ้าของผลงานภาพวาด “พระพุทธเจ้าอุลตร้าแมน” ถูกกระแสสังคมโจมตีอย่างหนัก ส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของนักศึกษา เพราะเรื่องนี้ก่อนที่สาขาวิชาศิลปศึกษา จะจัดนิทรรศการแสดงผลงานนั้น ผลงานทุกชิ้นที่ถูกนำมาแสดง จะต้องมีการขั้นตอนการพิจารณาไตร่ตรองมาอย่างละเอียด ตรวจสอบอย่างเข้มข้นว่า ผลงานชิ้นนี้สามารถนำมาเผยแพร่ได้ แต่หลังเกิดเรื่องแล้ว นักศึกษาเจ้าของผลงานต้องเป็นฝ่ายออกมายอมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว
อย่างไรก็ตาม หลังตกเป็นกระแสสังคม มีผู้ให้ความสนใจผลงานภาพรวด “พระพุทธรูปอุลตร้าแมน” หลายคนติดต่อขอซื้อผลงานของนักศึกษา เพราะรู้สึกประทับใจผลงานและเห็นใจนักศึกษา ทำให้ราคาภาพขยับสูงขึ้นหลายเท่าตัว

ด้าน สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา ได้รายงานเรื่องนี้ไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเรียบร้อยแล้ว ระบุว่านักศึกษาเจ้าของผลงาน ไม่มีเจตนาดูหมิ่นพระพุทธศาสนา และรับปากว่าจะไม่นำผลงานไปเผยแพร่สู่สาธารณะซ้ำอีก จึงไม่มีการแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดต่อนักศึกษาเจ้าของผลงานแต่อย่างใดขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวสำรวจดูงานนิทรรศการศิลปะ “เต๊อะเติ๋น” ที่ห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 โคราช จัดขึ้นวันที่ 3-11 ก.ย. มีการนำภาพวาดศิลปะกว่า 200 ชิ้นมาจัดแสดง มีผู้สนใจแวะเวียนมาเยี่ยมชมบางตา ซึ่งผลงานทุกชิ้นถูกตั้งราคาขาย ตั้งแต่ 4,500-6,000 บาท รวมทั้งผลงาน “พระพุทธรูปอุลตร้าแมน” ถูกตั้งราคาขายไว้เช่นกัน
ขณะที่หลายคนยังวิพากษ์วิจารณ์ผลงาน “พระพุทธรูปอุลตร้าแมน” ว่าเป็นงานที่สร้างสรรค์แต่ไม่เหมาะสม