เรือสินค้าขนาดยักษ์เกาหลีใต้เอียงนอกฝั่งสหรัฐ

2019-09-10 09:50:14

 เรือสินค้าขนาดยักษ์เกาหลีใต้เอียงนอกฝั่งสหรัฐ

Advertisement

เรือบรรทุกสินค้า "โกลเดน เรย์" ของเกาหลีใต้ ที่กำลังบรรทุกรถยนต์เก๋งกว่า 4,000 คัน พลิกเอียงในองศาที่น่าหวาดเสียว และมีควันไฟลอยออกจากเรือ เมื่อเช้าวันอาทิตย์ ในทะเลนอกชายฝั่งรัฐจอร์เจีย ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา หน่วยกู้ภัยกำลังช่วยเหลือลูกเรืออีก 4 คนที่ติดอยู่ในเรือ ซึ่งเป็นชาวเกาหลีใต้ทั้งหมด

เจ้าหน้าที่บริษัทขนส่งสินค้าทางทะเล "ฮุนได โกลวิส" ในเกาหลีใต้ เจ้าของเรือโกลเดน เรย์ เผยว่า เรือบรรทุกรถยนต์ยี่ห้อฮุนไดและเกีย พลิกเอียงโดยยังไม่ทราบสาเหตุ หลังแล่นออกจากท่าเรือบรันสวิค ในรัฐจอร์เจีย มุ่งหน้าสู่ท่าเรือเมืองบัลติมอร์ ในรัฐแมรีแลนด์ ที่อยู่ทางเหนือขึ้นไปบนฝั่งตะวันออก โดยขณะเกิดเหตุมีกัปตันและลูกเรืออีก 23 คนอยู่บนเรือ

แถลงการณ์ของบริษัทฮุนได โกลวิส และกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุหน่วยกู้ภัยและค้นหาของสหรัฐ สามารถช่วยเหลือลูกเรือออกจากเรือโกลเดน เรย์ ได้ 20 คน ประกอบด้วยกัปตันชาวอเมริกัน 1 คน ลูกเรือชาวเกาหลีใต้ 6 คน และลูกเรือชาวฟิลิปปินส์ 13 คน ยังมีลูกเรือชาวเกาหลีใต้ติดอยู่ในห้องใต้ท้องเรืออีก 4 คน ยังมีชีวิตอยู่ โดยหน่วยกู้ภัยสามารถติดต่อสื่อสารทางเสียงได้แล้ว และกำลังหาทางช่วยเหลือออกจากเรือ
ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่หน่วยเรือลาดตระเวนชายฝั่งสหรัฐ ได้ปิดกั้นเขตน่านน้ำ ห้ามเรืออื่น ๆ เข้าใกล้เรือโกลเดน เรย์ ภายในรัศมี 1 ไมล์ หรือ 0.8 กิโลเมตร ตามมาตรการความปลอดภัยฉุกเฉิน

เรือโกลเดน เรย์ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2560 บรรทุกสินค้าภายใต้ธงหมู่เกาะมาร์แชล สำนักงานคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติสหรัฐ หรือ เอ็นทีเอสบี (The National Transportation Safety Board ) จัดส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ 2 คน เดินทางไปร่วมทำการสอบาสวนหาสาเหตุแล้ว