"โจชัว หว่อง" เดินสายปลุกระดมเยอรมนี-สหรัฐ

2019-09-10 06:15:06

"โจชัว หว่อง" เดินสายปลุกระดมเยอรมนี-สหรัฐ

Advertisement

แกนนำคนสำคัญของกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกง นายโจชัว หว่อง เดินทางไปเยอรมนี เมื่อวันจันทร์ (9 ก.ย.) และต่อไปยังสหรัฐ หลังได้รับการปล่อยตัวจากการถูกคุมขังในเวลาสั้น ๆ เนื่องจากความเข้าใจผิด เกี่ยวกับเงื่อนไขการประกันตัวก่อนหน้านี้

หว่องอายุ 22 ปี เป็นหนึ่งในแกนนำผู้ประท้วงหลายคน ที่ถูกตำรวจฮ่องกงจับกุมเมื่อปลายเดือนที่แล้ว ด้วยข้อหา "ยุยงให้ผู้อื่นเข้าร่วมการชุมนุมที่ไม่ได้รับอนุญาต" และข้อหาอื่น ๆ แต่ต่อมาเข้าได้รับอนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราว

เมื่อวันอาทิตย์ (8 ก.ย.) หว่องกล่าวว่า เขาถูกตำรวจควบคุมตัวที่สนามบินฮ่องกง ฐาน "ละเมิดเงื่อนไขประกันตัว" หลังจากเขาเดินทางกลับจากไต้หวัน และกำลังจะต่อเครื่องบินเดินทางไปเยอรมนี และสหรัฐอเมริกาหลังจากนั้น
แต่เขาถูกศาลสั่งให้ปล่อยตัวเมื่อวันจันทร์ หลังความปรากฏว่าการคุมขังเขาเป็นความผิดพลาดของกระบวนการ เนื่องจากในเงื่อนไขประกันตัว เขาสามารถเดินทางไปต่างประเทศที่ใดก็ได้ และเขาเตรียมตัวเดินทางไปเยอรมนีกับสหรัฐ ตั้งแต่ก่อนถูกจับกุม

ก่อนออกเดินทางจากฮ่องกงเมื่อวันจันทร์ หว่องทวีตข้อความเล่าเหตุการณ์ที่เขาถูกขังที่สถานีตำรวจตลอดคืนวันอาทิตย์ว่า "รับไม่ได้และไร้เหตุผลโดยสิ้นเชิง"หว่องกล่าวอีกว่า เขามีแผนพบปะกับนักการเมืองหลายคน จากหลายพรรคในเยอรมนี และกล่าวปราศรัยต่อนักศึกษาและคณาจารย์ ในมหาวิทยาลัยฮัมโบลท์ ในกรุงเบอร์ลิน นอกจากนั้น เขายังมีแผนที่จะเรียกร้องต่อรัฐบาลเยอรมนี ให้ระงับการเจรจาการค้า และการขายอาวุธ ให้ฮ่องกงและจีน จนกว่าจะมีการหยิบยกปัญหาด้านสิทธิมนุษยชนขึ้นมาหารือ

หว่องยังมีแผนเดินทางต่อไปยังสหรัฐ และจะเดินทางกลับฮ่องกงประมาณปลายเดือน ก.ย. แต่ปฏิเสธที่จะเผยรายละเอียดกำหนดการที่แน่ชัด

เมื่อเดินทางถึงกรุงเบอร์ลิน หว่องก็ได้พบหารือกับนายเฮโก มาส รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี ซึ่งมีหนังสือพิมพ์บิลด์ ของเยอรมนี เป็นเจ้าภาพจัดขึ้นเมื่อวันจันทร์