พิธีรับมอบรางวัลแมกไซไซ 2019

2019-09-10 04:55:25

พิธีรับมอบรางวัลแมกไซไซ 2019

มูลนิธิรางวัลรามอน แมกไซไซ แห่งฟิลิปปินส์ จัดพิธีมอบรางวัล "รามอน แมกไซไซ 2019" แก่ชาวเอเชีย 5 คนที่ได้รับการประกาศ ให้เป็นผู้สมควรได้รับรางวัลประจำปีนี้ ในพิธีที่กรุงมะนิลา เมื่อวันจันทร์ โดยมีนางลีโอนอร์ โรเบรโด รองประธานาธิบดีหญิงของฟิลิปปินส์ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี

ผู้พิชิตรางวัลที่เปรียบเสมือนรางวัลโนเบลแห่งเอเชีย ซึ่งมอบให้แก่บุคคลหรือองค์กรที่มีผลงานดีเด่น ในการทำคุณประโยชน์ให้แก่สังคมในด้านต่าง ๆ ในปีนี้ ประกอบด้วย นายคิม จอง-กี ชาวเกาหลีใต้ นักรณรงค์ต่อสู้ปัญหาการฆ่าตัวตาย และการถูกข่มเหงรังแก ในกลุ่มเด็กและเยาวชนของประเทศ นายราวิช กุมาร ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ชาวอินเดีย นายโก ส่วย วิน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ชาวเมียนมา นายเรย์มันโด ปูจันเต คายับยับ ศิลปินนักดนตรีและนักแต่งเพลงชาวฟิลิปปินส์ และนางอังคณา นีละไพจิตร นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนชาวไทย

รางวัลรามอน แมกไซไซ ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือน เม.ย. 2500 โดยคณะกรรมการกองทุนร็อกกี้เฟลเลอร์ บราเธอร์ส (Rockefeller Brothers Fund) แห่งนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยการสนับสนุนของรัฐบาลฟิลิปปินส์ เพื่อเชิดชูเกียรติแก่อดีตประธานาธิบดีรามอน แมกไซไซ ของฟิลิปปินส์ ที่ถึงแก่อสัญกรรมจากอุบัติเหตุเครื่องบินตก ในปี พ.ศ. 2500
สำหรับนางอังคณา นีละไพจิตร ในใบประกาศเกียรติคุณของคณะกรรมการพิจารณาและตัดสินรางวัล กล่าวถึงเหตุผลที่ทำให้เธอได้รับรางวัลในปีนี้ว่า เพราะ "ความกล้าหาญเด็ดเดี่ยวของเธอ ในการแสวงหาความยุติธรรมสำหรับสามี และผู้ตกเป็นเหยื่อความรุนแรง ทางภาคใต้ของไทย รายอื่น ๆ จำนวนมาก" และ "การทำงานอย่างเป็นระบบและไม่ย่อท้อ เพื่อปฏิรูประบบกฎหมายที่บกพร่องและไม่เป็นธรรม รวมทั้งผลงานโดดเด่นในการต่อต้านการละเมิดสิทธิมนุษยชน".