“การุณ”จี้รัฐบาลเร่งช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

2019-09-09 22:30:10

“การุณ”จี้รัฐบาลเร่งช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

“การุณ”เรียกร้องรัฐเร่งช่วยเหลือประชาชน เกษตรกร ประสบภัยน้ำท่วม ซัดรัฐธรรมนูญทำประชาชนลำบาก ไม่เปิดโอกาสให้ ส.ส.ช่วยประชาชนได้ ต้องส่งต่อให้หน่วยงานราชการ ทำตามขั้นตอนระบบราชการ 

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีพรรคการเมืองหลายพรรค ทั้งพรรคร่วมฝ่ายค้านและพรรคร่วมรัฐบาล รวมทั้งพี่น้องประชาชนจำนวนมาก พร้อมใจกันออกมารณรงค์ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะหลังจากที่รัฐธรรมนูญปี 2560 มีผลบังคับใช้พบว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหาหลายประการ ทั้งนี้มาจากคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่ทำให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหาในทางปฏิบัติ และไม่สามารถแก้ปัญหาให้กับประชาชนได้ไม่เต็มที่ เพราะรัฐธรรมนูญมีข้อห้ามต่อการที่ ส.ส. จะไปแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน จากเดิม ส.ส.ทำการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้ทันท่วงที แต่รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่เปิดโอกาสให้ ส.ส.ช่วยประชาชนได้ ต้องส่งต่อให้หน่วยงานราชการ ต้องทำตามขั้นตอนของระบบราชการ ซึ่งไม่ทันกับความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน จากการที่ตนได้ติดตามคณะของคุณหญิง ดร.สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เพื่อนำสิ่งของไปบรรเทาทุกข์และให้กำลังใจพี่น้องประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมครั้งใหญ่ พบว่าพี่น้องประชาชนลำบากมาก ในเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ บางพื้นที่ต้องนอนกันบนหลังคาบ้าน นอกจากนี้ยังรับทราบว่าพี่น้องประชาชนและเกษตรกรในหลายจังหวัด หลายแสนครัวเรือน ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐ จากปัญหาภัยแล้ง เชื่อว่าหลังน้ำลดประชาชนคงใช้ชีวิตลำบาก เพราะไม่มีเงินใช้และซ่อมแซมปรับปรุงบ้าน รวมทั้งพลิกฟื้นพื้นที่การเกษตรที่ได้รับผลกระทบ

นายการุณ กล่าวต่อว่า การที่รัฐบาลออกมาบอกว่าพี่น้องอยู่ได้เพราะรัฐบาลช่วยเหลือผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ อยากให้คนที่ออกมาพูด ลองไปถามชาวบ้านดูว่าเขาได้ประโยชน์จริงหรือใครได้ประโยชน์ที่แท้จริง ตนอยากให้รัฐเปลี่ยนรูปแบบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเป็นตามแต่ละพื้นที่จากซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค มาเป็นซื้อสินค้าทางการเกษตรจะสามารถช่วยเหลือเกษตรกรได้มากกว่า การแจกบัตรซื้อกะปิ น้ำปลา ซึ่งไม่เกิดประโยชน์อะไรกับประชาชน