ไต้ฝุ่น “หลิงหลิง” ถล่ม 2 เกาหลี ซ้ำเติมวิกฤตขาดแคลนอาหารโสมแดง

2019-09-09 08:00:07

ไต้ฝุ่น “หลิงหลิง” ถล่ม 2 เกาหลี ซ้ำเติมวิกฤตขาดแคลนอาหารโสมแดง

ไต้ฝุ่นกำลังแรง “หลิงหลิง” พัดถล่มเกาหลีใต้ในช่วงเช้าวันเสาร์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน และประชาชน 57,000 ครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ ก่อนไต้ฝุ่นลูกนี้ เคลื่อนตัวพัดถล่มเกาหลีเหนือ ทำให้น้ำท่วมพื้นที่การเกษตรเป็นบริเวณกว้าง มีผู้เสียชีวิต 5 คน

กระทรวงมหาดไทยและความปลอดภัยของเกาหลีใต้ แถลงว่า ไต้ฝุ่น “หลิงหลิง” พัดขึ้นฝั่งเกาะเจจู และเมืองท่าหลายแห่งทางภาคใต้ของประเทศในช่วงกลางคืน ทำให้ไฟฟ้าดับและอาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหาย ยกเลิกเที่ยวบินโดยสารทั้งสิ้น 124 เที่ยว ขณะไต้ฝุ่นเคลื่อนตัวไปทางเหนือด้วยความเร็วลม 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ส่วนนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เรียกประชุมฉุกเฉินเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพื่อหารือมาตรการเร่งด่วนในการรับมือไต้ฝุ่นลูกนี้ สถานีโทรทัศน์เคอาร์ที ของเกาหลีเหนือ รายงานว่า ไต้ฝุ่น “หลิงหลิง” พัดเข้าจังหวัดแกซองและฮวางแฮ ของเกาหลีเหนือในเวลา 14.00 น.ของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 12.00 น.ตามเวลาในไทย ทำให้เกิดน้ำท่วมพื้นที่ด้านการเกษตร เป็นบริเวณกว้างครอบคลุม 460 ตารางกิโลเมตร ยิ่งซ้ำเติมเกาหลีเหนือที่ประสบปัญหาขาดแคลนอาหารอยู่แล้ว ให้หนักหน่วงรุนแรงยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีผู้เสียชีวิต 5 คน บาดเจ็บ 3 คน และบ้านเรือน 460 หลังได้รับความเสียหาย หรือถูกทำลาย

Advertisement
มีความวิตกกังวลว่า พายุลูกนี้อาจทำให้สถานการณ์ขาดแคลนอาหารในเกาหลีเหนือที่วิกฤตอยู่แล้ว เลวร้ายมากขึ้น ซึ่งเมื่อต้นปีนี้ สหประชาชาติ หรือยูเอ็น เตือนว่า ชาวเกาหลีเหนือ 10 ล้านคน ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วนด้านอาหาร ขณะที่ รัฐบาลเกาหลีเหนือเองก็ให้ความสำคัญเป็นพิเศษในการปกป้องพืชผลด้านการเกษตร, เขื่อนกักเก็บน้ำและอ่างเก็บน้ำ

อย่างไรก็ตาม ไต้ฝุ่น “หลิงหลิง” ก็เคลื่อนตัวผ่านคาบสมุทรเกาหลีไปแล้วเมื่อวันอาทิตย์ เหลือทิ้งไว้แต่ร่องรอยความเสียหาย โดยสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น เผยแพร่ภาพไต้ฝุ่นลูกนี้ อ่อนกำลังลงเมื่อวันอาทิตย์ ขณะเคลื่อนตัวเข้าสู่จีน

Advertisement