ไต้ฝุ่น “ฟ้าใส” ถล่มญี่ปุ่น ยกเลิกเที่ยวบิน-รถไฟหัวกระสุน

2019-09-09 06:10:44

ไต้ฝุ่น “ฟ้าใส” ถล่มญี่ปุ่น ยกเลิกเที่ยวบิน-รถไฟหัวกระสุน

Advertisement

ไต้ฝุ่นกำลังแรง “ฟ้าใส” พัดถล่มพื้นที่ชายฝั่งด้านตะวันออกของญี่ปุ่นแล้วในช่วงเช้าตรู่วันจันทร์ ส่งผลให้เกิดกระแสลมแรงและฝนตกหนัก ประชาชนที่อยู่ในเหตุการณ์ถ่ายคลิปวิดีโอ แสดงให้เห็นไต้ฝุ่น “ฟ้าใส” ซึ่งเป็นภาษาลาว หมายถือชื่อของผู้หญิง พัดถล่มเมืองอิโตะ, ชิซุโอกะและย่านชินจูกุ ของกรุงโตเกียว

ไต้ฝุ่น “ฟ้าใส” พัดขึ้นฝั่งเมืองชิบะ จังหวัดชิบะ ทางตะวันออกของกรุงโตเกียว เมื่อเวลาประมาณ 05.00 น.ของเช้าวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 03.00 น.ตามเวลาในไทย ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าดับ ประมาณ 840,000 ครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ พายุลูกนี้ยังสร้างความปั่นป่วนอย่างหนักต่อการคมนาคมขนส่งในภูมิภาค สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่น เตือนว่า กระแสลมแรงและเร็วอาจทำให้เสาไฟหักโค่น และอาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหาย ขณะที่ฝนตกหนักอาจทำให้เกิดน้ำท่วมใหญ่และดินถล่มได้

บริษัทผู้ประกอบการรถไฟของญี่ปุ่น ประกาศยกเลิกการให้บริการรถไฟโดยสารในช่วงเช้า และบางสายก็เลื่อนการให้บริการเดินรถไฟโดยสารเที่ยวแรก นอกจากนี้ ทั้งรถไฟภาคกลางและตะวันออกของญี่ปุ่น ก็สั่งระงับการให้บริการรถไฟหัวกระสุนชินคังเซน จนถึงเช้าวันจันทร์ และสนามบินหลายแห่งในภูมิภาค ประกาศยกเลิกเที่ยวบินมากกว่า 100 เที่ยว
ทางการมีคำสั่งอพยพประชาชน 3,000 คน ในเมืองคามากุระ จังหวัดคานางาวะ แต่ก่อนหน้านี้ ทางการได้ประกาศอพยพประชาชนประมาณ 400,000 คน ในหลายพื้นที่ของจังหวัดคานางาวะ, ชิซูโอกะ และกรุงโตเกียว

ในช่วง 24 ชั่วโมงจนถึงช่วงบ่ายวันจันทร์ คาดว่าจะมีฝนตกหนัดวัดปริมาณน้ำฝันได้ถึง 400 มิลลิเมตร ในเมืองชิซุโอกะ, 300 มิลลิเมตร ในเมืองคันโตะและโคชิน, 250 มิลลิเมตรในกรุงโตเกียว, 200 มิลลิเมตรบนเกาะอิซุ และ 150 มิลลิเมตร ในเมืองโตโฮกุ ทางภาคใต้ของประเทศเจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศ เตือนประชาชนที่อยู่ในเส้นทางผ่านของไต้ฝุ่น “ฟ้าใส” เตรียมพร้อมรับมือกับกระแสลมแรง, ฝนตกหนักและคลื่นสูง เจ้าหน้าที่ยังได้เรียกร้องให้ประชาชนเตรียมพร้อมอพยพหากจำเป็น ก่อนไต้ฝุ่น “ฟ้าใส” พัดถล่ม