ผู้ประท้วงฮ่องกงร้องขอสหรัฐแทรกแซง

2019-09-09 05:05:54

 	ผู้ประท้วงฮ่องกงร้องขอสหรัฐแทรกแซง

กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ในเขตบริกหารพิเศษฮ่องกงของจีน หลายหมื่นคนเดินขบวนไปยังสถานกงสุลสหรัฐในฮ่องกง เมื่อวันอาทิตย์ และเรียกร้องให้ผู้นำสหรัฐ เข้าแทรกแซงวิกฤตการเมืองในฮ่องกง ที่กำลังดำเนินอยู่ ด้วยตนเอง เพื่อยุติความรุนแรงจากการเผชิญหน้า ระหว่างกลุ่มผู้ประท้วง กับคณะผู้บริหารเขตฮ่องกงนานกว่า 3 เดือน

กลุ่มผู้ประท้วงเริ่มเคลื่อนขบวนจากสวนสาธารณะ ชาร์เตอร์ การ์เดน ในย่านเซ็นทรัล บนฝั่งฮ่องกง มุ่งหน้าสู่สถานกงสุลสหรัฐ ส่วนหนึ่งของการประท้วงรัฐบาล สุดสัปดาห์ที่ 14 และเมื่อถึงที่หมาย กลุ่มผู้ประท้วงได้ยื่นจดหมายให้กับเจ้าหน้าที่สถานกงสุล มีข้อความเรียกร้องให้สภาคองเกรสสหรัฐ ผ่าน “ร่างกฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกง 2019” ที่เสนอเข้าสู่การพิจารณาของสภาคองเกรสสหรัฐแล้ว

กลุ่มผู้ประท้วงยังได้เรียกร้องให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เข้าแทรกแซงสถานการณ์วิกฤต เพื่อ “ปลดปล่อย” ฮ่องกง ที่กำลังรุนแรงยืดเยื้อ ด้วยตนเอง

Advertisement
การนัดชุมนุมเมื่อวันอาทิตย์ เริ่มต้นด้วยความสงบ แต่กลายเป็นความรุนแรงอย่างรวดเร็วในช่วงบ่าย หลังจากตำรวจพยายามจะจับกุมกลุ่มผู้ประท้วง ที่บริเวณสถานีรถไฟใต้ดินในย่านเซ็นทรัล ทำให้กลุ่มผู้ประท้วงตั้งสิ่งกีดขวางทางเข้าออกสถานี 1 ช่องทาง และจุดไฟเผาสิ่งกีดขวาง ขณะที่ผู้ประท้วงอีกส่วนใช้ท่อนเหล็กทุบตีกระจกผนังร้านค้า และฉีดพ่นสีสเปรย์ บนผนังกำแพงที่อยู่บริเวณใกล้เคียง

การปะทะกันเมื่อวันอาทิตย์ บ่งชี้ว่า ความพยายามยุติวิกฤตของผู้นำฮ่องกง ด้วยการเพิกถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ที่เป็นชนวนประท้วงรุนแรง ไม่ประสบความสำเร็จ.

Advertisement