ปิดคำสั่งห้ามใช้อาคารร้านอาหารเชิงเขาตะเกียบ

2019-09-07 16:55:10

ปิดคำสั่งห้ามใช้อาคารร้านอาหารเชิงเขาตะเกียบ

Advertisement

เทศบาลหัวหินปิดคำสั่งห้ามใช้อาคารร้านอาหารดังเชิงเขาตะเกียบ 

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่าหลังจากเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานเข้าตรวจสอบพื้นที่ชายเขาติดชายทะเลบริเวณร้านอาหารชื่อดังเชิงเขาวัดเขาตะเกียบเมื่อวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุด นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหินได้ลงนามในหนังสือถึงบริษัทเอกชนที่ขอเช่าพื้นที่กรมป่าไม้ พร้อมทำประกาศขนาดใหญ่มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กองช่าง เจ้าหน้าที่เทศกิจ ปิดประกาศแจ้งให้ทราบว่ามีการก่อสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต ขอให้ระงับใช้อาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ( คสล.) 2 ชั้น ขนาดประมาณ 18.50 เมตร ยาว 29 เมตร อาคาร คสล. 1 ชั้น กว้าง 18.50 เมตร ยาว 39 เมตร รวมพื้นที่ใช้สอย 721.50 ตารางเมตร (ตร.ม.)


“เนื่องจากพบว่าอาคารดังกล่าวมีการก่อสร้างโดยไม่ยื่นขออนุญาตตาม พ.ร.บ. ควบคุมอาคาร 2522 หากเห็นว่าคำสั่งของเทศบาลไม่ถูกต้องให้เจ้าของอาคารโต้แย้งภายใน 7 วัน สำหรับก่อนหน้านี้มีคำพิพากษาถึงที่สุดหลังเทศบาลเคยแจ้งข้อหาผู้ครอบครองอาคารดังกล่าว เทศบาลได้นัดหารือกับพนักงานอัยการในวันที่ 10 ก.ย.นี้ โดยมี เจ้าหน้าที่นิติกร กองช่าง เพื่อให้รับทราบแนวทางการดำเนินการตามกฎหมาย” นายจีรวัฒน์ กล่าว

ด้าน น.ส.บุษบา โชคสุชาติ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน กล่าวว่า ได้โพสต์ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมแฮ็ชแทค เซฟเขาตะเกียบ ทำความเข้าใจความเป็นมาในการเช่าพื้นที่ป่าเขาตะเกียบ 32 ไร่  จากนั้นในปี 2560 บริษัทเดิมได้ยื่นเรื่องขอเข้าสภาเทศบาลอีกครั้งเพื่อขอเช่าป่าไม้เขาตะเกียบอีก 69 ไร่ แต่สมาชิกสภาฯส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยอีกเช่นเดิม จึงมีคำถามว่าด้วยลักษณะภูมิศาสตร์ของป่าไม้เขาตะเกียบไม่เข้าข่ายเงื่อนไขหลักเกณฑ์ที่จะอนุญาตได้ตามกฎกระทรวง เช่น พื้นที่ป่าไม้มีความอุดมสมบูรณ์อย่างมากและเป็นที่อยู่อาศัยของลิงแสมมากถึง 3,000 ตัว เป็นป่าไม้ธรรมชาติที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกันเป็นที่ตั้งของวัดเขาตะเกียบ นอกจากนั้นก่อนการเช่ามีประชาชนคัดค้านจำนวนมากและสภาเทศบาลไม่เห็นด้วย เหตุใดจึงเช่าได้และเรื่องนี้ผู้เสนอเรื่องของกรมป่าไม้ได้นำเอกสารสรุปผลการประชุมสภาเข้าไปประกอบการพิจารณาการให้อนุญาตให้เช่าด้วยหรือไม่ 

แท็กที่เกี่ยวข้อง