สิ้นอดีตผู้นำเผด็จการ ”มูกาเบ” แห่งซิมบับเว

2019-09-07 06:40:10

สิ้นอดีตผู้นำเผด็จการ ”มูกาเบ” แห่งซิมบับเว

อดีตประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ ของซิมบับเว ที่เคยเป็นผู้นำกองโจรขึ้นครองอำนาจ หลังประเทศหลุดพ้นจากการปกครองของชนกลุ่มน้อยชาวผิวขาวในปี พ.ศ. 2523 และปกครองซิมบับเวแบบเผด็จการอำนาจนิยม ยาวนานถึง 37 ปี ท่ามกลางความปั่นป่วนทางเศรษฐกิจ และข้อกล่าวหาละเมิดสิทธิมนุษยชน ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันศุกร์ หลังเข้ารับการรักษาอาการป่วยที่ประเทศสิงคโปร์ ครั้งล่าสุดตั้งแต่เดือน เม.ย. โดยมีอายุได้ 95 ปี

ประธานาธิบดีเอ็มเมอร์สัน เอ็มนานกากวา ผู้นำซิมบับเวคนปัจจุบัน ประกาศการเสียชีวิตของมูกาเบทางทวิตเตอร์ พร้อมกับยกย่องมูกาเบเป็น “วีรบุรุษผู้ปลดปล่อยซิมบับเว”

ต่อมากระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์ ออกแถลงการณ์ว่า มูกาเบถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันศุกร์ ที่โรงพยาบาลเกลนอีเกิลส์ ในสิงคโปร์ และรัฐบาลสิงคโปร์กำลังติดต่อประสานงานกับรัฐบาลซิมบับเว เกี่ยวกับการเคลื่อนย้ายศพมูกาเบกลับประเทศ แถลงการณ์ระบุอีกว่า อดีตผู้นำซิมบับเวรายนี้เดินทางเข้ารับการตรวจรักษา ที่โรงพยาบาลในสิงคโปรหลายครั้ง ในระยะหลายปีล่าสุด

Advertisement
มูกาเบ ซึ่งเคยประกาศอย่างอหังการ ว่า “ไม่มีใครนอกจากพระเจ้าเท่านั้น ที่สามารถโค่นอำนาจเขาได้” ถูกคณะทหารกองทัพซิมบับเวก่อรัฐประหารยึดอำนาจในปี 2560 หลังจากครองอำนาจมายาวนานถึง 37 ปี มูกาเบได้รับยกย่องในช่วงแรกของการเป็นผู้นำประเทศ จากการขยายโอกาสการเข้าถึงระบบสาธารณสุขและการศึกษา ในประเทศยากจนที่เคยตกอยู่ภายใต้การปกครองของผู้อพยพชาวผิวขาว

แต่ช่วงหลังของการครองอำนาจ เศรษฐกิจซิมบับเวย่ำแย่หนักเกือบล่มสลายหลายครั้ง และมูกาเบถูกกล่าวหาใช้ความรุนแรงกำจัดศัตรูทางการเมือง

Advertisement
อำนาจทางการเมืองของมูกาเบถึงจุดจบ เมื่อสมาชิกพรรคการเมืองของเขาเองกลุ่มใหญ่ เลิกให้การสนับสนุน จากการที่เขาปลดนายเอ็มนานกากวา พันธมิตรการเมืองยาวนาน ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี เพื่อเปิดทางให้นางเกรซ ภริยา เป็นผู้สืบทอดอำนาจทางการเมือง ความวุ่นวายทำให้กองทัพเข้าแทรกแซง และบีบมูกาเบให้ลาออกจากตำแหน่ง เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2560.