สัตว์ประหลาดล็อกเนสคือ "ปลาไหลยักษ์" (คลิป)

2019-09-06 05:40:56

สัตว์ประหลาดล็อกเนสคือ "ปลาไหลยักษ์" (คลิป)

ทีมนักวิทยาศาสตร์ไขปริศนา "เนสซี" สัตว์ประหลาดลึกลับในทะเลสาบล็อกเนส ในแคว้นสกอตแลนด์ ทางเหนือของเกาะอังกฤษ ที่กลายเป็นตำนานเล่าขานมานานกว่า 1,500 ปี มีผู้พบเห็นและบันทึกภาพไว้ได้หลายครั้ง แต่ยังไม่เคยมีใครจับตัวได้ แท้จริงมันคือ "ปลาไหลขนาดยักษ์" หรืออย่างน้อยก็น่าจะเป็นปลาไหลชนิดหนึ่ง จากรายงานผลการศึกษาวิจัยล่าสุด ที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี

คณะนักวิจัยจากนิวซีแลนด์ นำโดยศาสตราจารย์ นีล เกมเมลล์ นักพันธุกรรมศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยโอทาโก ใช้เวลานานนับปี ในการศึกษาวิจัยทะเลสาบล็อกเนส ตรวจสอบสิ่งมีชีวิตทุกชนิดอยู่ที่อยู่ในทะเลสาบ ด้วยการสกัดดีเอ็นเอจากตัวอย่างน้ำ ก่อนจะได้ข้อสรุปว่า สัตว์ประหลาดที่เรียกขานกันว่า "เนสซี" คือปลาไหลขนาดยักษ์ เนื่องจากหลักฐานดีเอ็นเอบ่งชี้ชัดเจนมาก

ไม่มีร่องรอยหลักฐานของสัตว์เลื้อยคลานในทะเลยุคก่อนประวัติศาสตร์ ที่เรียกว่า "เพลสิโอซอร์" หรือปลาขนาดใหญ่ เช่น สเตอร์เจียน ตามที่ผู้คนจำนวนมากสันนิษฐานก่อนหน้านี้

Advertisement
ตำนานเล่าขาน เกี่ยวกับการพบเห็น "เนสซี" สัตว์ประหลาดในทะเลสาบล็อกเนส มีมานานกว่า 1,500 ปี แต่จนถึงปัจจุบันยังไม่มีใครบอกได้ชัดเจนว่ามันคืออะไร แม้จะมีการบันทึกภาพได้ค่อนข้างชัดเจน

รายงานการพบเห็นเนสซีในทะเลสาบล็อกเนส ครั้งสุดท้าย เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ปีที่แล้ว โดย 2 สามีภรรยาชาวอเมริกัน ซึ่งเห็นจากมุมบนปราสาทโบราณอูร์กูฮาร์ท บนริมฝั่งทะเลสาบ

Advertisement
เกมเมลล์ กล่าวอีกว่า การตรวจพิสูจน์ตามหลักวิชากร พบดีเอ็นเอของปลาไหล ในตัวอย่างน้ำที่นำมาจากทุกจุดของทะเลสาบล็อกเนส และก่อนหน้านี้ ทีมนักวิจัยอีกชุด เคยสรุปผลการศึกษาเมื่อปี พ.ศ. 2476 ว่า สัตว์ประหลาดในตำนาน คือปลาไหลขนาดยักษ์.