กงสุลแนะสร้างความเชื่อมั่น นทท. คืนภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ไทย-จีน

2019-09-06 07:00:07

กงสุลแนะสร้างความเชื่อมั่น นทท. คืนภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ไทย-จีน

Advertisement

กงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ เผย นทท.จีน ขอวีซ่าลดลง ระบุพยายามประชาสัมพันธ์มาตรการรักษาความปลอดภัย ส่งเสริมกิจกรรมสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวจีน เน้นภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของไทยในองค์รวม 

เมื่อวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา ณ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ คณะสื่อมวลชนในโครงการ มองจีนยุคใหม่ ความท้าทายที่สื่อไทยควรรู้ ปี 2 ได้เข้าพบพร้อมแลกเปลี่ยนข้อมูลในด้านต่างๆของประเทศ ไทย-จีน โดยมี น.ส.ศศิริทธิ์ ตันสกุลรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ น.ส.อารีย์ งามศิริพัฒนสกุล ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการลงทุน ณ นครเซี่ยงไฮ้ น.ส.จีรนันท์ หิรัญญสัมฤทธิ์ ผอ.สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเซี่ยงไฮ้ ให้การต้อนรับ


 น.ส.ศศิริทธิ์ เปิดเผยกับทีมข่าวนิว18 ว่า ขณะที่จำนวนของนักท่องเที่ยวจีนที่มาขอวีซ่าเพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศไทยลดลงกว่าครึ่ง หลังจากก่อนหน้านี้มีจำนวนกว่า 30,000 คนต่อวัน นอกจากนี้ยังมีคู่แข่งที่สำคัญคือประเทศเวียดนามและประเทศญี่ปุ่นที่มีอาณาเขตประเทศติดต่อกับประเทศจีน ทำให้สะดวกต่อการเดินทาง อย่างไรก็ตามการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จะต้องหากลยุทธ์ใหม่ๆ เช่น การชูวัฒนธรรมท้องถิ่น การเปิดการท่องเที่ยวเมืองรอง เข้ามารองรับเพื่อดึงให้นักท่องเที่ยวจีนกลับมาเที่ยวประเทศไทยให้มากยิ่งขึ้น

น.ส.ศศิริทธิ์ กล่าวต่อว่า  ในประเด็นเกี่ยวกับสถานการณ์การท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีนลงลงนั้น เหตุการณ์เรือล่มก็เป็นสาเหตุหนึ่ง อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา สถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ ได้ช่วยประชาสัมพันธ์มาตรการรักษาความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ของหน่วยงานทางการต่าง ๆ ของไทยมาโดยตลอด รวมถึงร่วมมือกับ สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ประจำนครเซี่ยงไฮ้  ช่วยส่งเสริมกิจกรรมสร้างความมั่นใจของนักท่องเที่ยวจีน โดยเน้นการส่งเสริมภาพลักษณ์เริ่องการท่องเที่ยวของไทยในองค์รวม อาทิ การจัดโครงการเทศกาลไทย โดยนำสินค้า OTOP อาหาร และผลไม้ไทยมาเผยแพร่ให้แก่ขาวจีน การสนับสนุนกิจกรรมโครงการการส่งเสริมศิลปะมวยไทยในนครเซี่ยงไฮ้ ร่วมกับ ททท เป็นต้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง