แคร์รี แลม ยันจีนเข้าใจและหนุนถอนร่าง กม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน (คลิป)

2019-09-05 16:15:10

แคร์รี แลม ยันจีนเข้าใจและหนุนถอนร่าง กม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน (คลิป)

Advertisement

นางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า รัฐบาลจีน “เข้าใจ, เคารพและสนับสนุน” การถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ต้นตอให้เกิดวิกฤตการเมืองเลวร้ายในฮ่องกงยืดเยื้อกว่า 3 เดือนแล้ว ซึ่งร่างกฎหมายอื้อฉาวฉบับนี้ จะอนุญาตให้ส่งตัวผู้ต้องสงสัยในคดีอาญาไปดำเนินคดีที่ศาลในจีนแผ่นดินใหญ่ แต่กฎหมายฉบับนี้ กลับถูกมองว่า เป็นหลักฐานสำคัญที่แสดงให้เห็นว่า จีนเข้ามาควบคุมฮ่องกงมากขึ้น และจุดชนวนให้เกิดการประท้วงรุนแรง

อย่างไรก็ตาม การประกาศถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ดูเหมือนจะไม่ได้ทำให้กลุ่มผู้ประท้วงพอใจ พร้อมกล่าวว่า มันสายเกินไปแล้ว ในการแถลงข่าววันพฤหัสบดี นางแลมถูกถามว่าใครทำให้ต้องตัดสินใจถอนร่างกฎหมายฉบับนี้ และกล่าวว่า เธอได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากรัฐบาลกรุงปักกิ่ง โดยรัฐบาลกลางเคารพความคิดเห็นของเธอและสนับสนุนเธอทุกวิถีทาง

การประกาศถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน มีขึ้นไม่กี่วันหลังมีการเผยแพร่เทปบันทึกเสียงของนางแลม ที่เธอบอกว่า ก่อนหน้านี้ รัฐบาลจีนเคยปฏิเสธข้อเสนอถอนร่างกฎหมายนี้ และสั่งให้เธออย่ายอมก้มหัวต่อข้อเรียกร้องอื่น ๆ ของกลุ่มผู้ประท้วง
ทั้งนี้ ฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน ภายใต้หลักการ “หนึ่งประเทศ 2 ระบบ” ซึ่งรัฐบาลจีนให้สิทธิเสรีภาพในฮ่องกงอย่างที่ไม่เคยมีในจีนแผ่นดินใหญ่ รวมทั้งระบบกฎหมายและพรมแดน และยังมีสิทธิต่าง ๆ รวมทั้งเสรีภาพในการชุมนุม และเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

เมื่อร่างกฎหมานส่งผู้ร้ายข้ามแดน เผยโฉมขึ้นในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ก็เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทันที ฝ่ายค้านกล่าวว่า จะกัดกร่อนเสรีภาพทางกฎหมายของฮ่องกง และอาจถูกใช้ข่มขู่ หรือปิดปากพวกที่ชอบวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีน เมื่อรัฐบาลฮ่องกงปฏิเสธที่จะถอน ก็จุดชนวนให้เกิดการชุมนุมประท้วงใหญ่ตามท้องถนน การประท้วง ซึ่งบางครั้งก็เกิดความรุนแรงจากการปะทะกันระหว่างตำรวจและกลุ่มผู้ประท้วง และตั้งแต่นั้นมา กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลก็ยกระดับการประท้วง ยื่นข้อเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงมากขึ้น ซึ่งการถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ก็เป็น 1 ใน 5 ของข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ประท้วงร่างกฎหมายฉบับนี้ ถูกระงับไป และนางแลมประกาศว่า มันได้ตายไปแล้ว ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่ก่อนหน้านี้ รัฐบาลฮ่องกงปฏิเสธที่จะประกาศยกเลิกร่างกฎหมายฉบับนี้อย่างเด็ดขาด

นอกจากการยกเลิกร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนแล้ว ข้อเรียกร้องสำคัญอื่น ๆ ของผู้ประท้วง คือนิรโทษกรรมผู้ประท้วงที่ถูกจับกุม, ไม่หน้าตาผู้ประท้วงว่าเป็นผู้ก่อการจลาจลและตั้งคณะสอบสวนอิสระขึ้นมาสอบสวนข้อกล่าวหาตำรวจกระทำการป่าเถื่อนโหดร้ายต่อผู้ประท้วง

ในการแถลงข่าวในวันพฤหัสบดี นางแลม ย้ำว่า มาตรการ 4 ข้อ ที่เธอประกาศไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดนั้น ประกอบด้วย การถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน, การแต่งตั้งสมาชิกใหม่ 2 คนในคณะกรรมการอิสระรับเรื่องร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจของฮ่องกง หรือไอพีซีซี (Independent Police Complaints Council) ซึ่งรับผิดชอบในการสอบสวนข้อกล่าวหาการใช้ความรุนแรงของตำรวจ พร้อมให้คำมั่นสัญญาว่า จะเริ่ม “เจรจาตรง” กับสมาชิกของชุมชน และเชิญผู้นำชุมชน, อาจารย์และนักวิชาการต่าง ๆ มาให้คำแนะนำรัฐบาลในการหาทางออกของปัญหานางแลมยังได้ผ่อนคลายความวิตกกังวลว่า ที่สุดแล้วร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนจะถูกถอนอย่างเป็นทางการหรือไม่ โดยบอกว่า จะไม่มีการอภิปราย หรือลงมติเมื่อสภานิติบัญญัติกลับมาเปิดการประชุมอีกครั้ง