"ลดาวัลลิ์" จี้รัฐบาลจับคนร้ายฆาตกรรม “บิลลี่”

2019-09-05 11:25:08

"ลดาวัลลิ์" จี้รัฐบาลจับคนร้ายฆาตกรรม “บิลลี่”

Advertisement

"ลดาวัลลิ์" เรียกร้องรัฐบาลจับคนร้ายฆาตกรรม “บิลลี่” มาดำเนินคดีโดยเร็ว ชี้ความหวังประเทศไทยหลุดพ้นจากการเป็นประเทศน่าละอายเหลือน้อยเต็มที

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว่า ขอชื่นชมการปฏิบัติงานของกรมสืบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่ออกมายืนยันด้วยพยานหลักฐานว่านายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ แกนนำกระเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ถูกฆาตกรรมซ่อนเร้นอำพรางศพ ซึ่งกรณีนี้ กำลังตกเป็นข่าวครึกโครม ในสื่อมวลชน และโซเชียลมีเดีย รัฐบาลจะต้องเอาจริงเอาจังจับคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็วที่สุด

นางลดาวัลลิ์ กล่าวต่อว่า การอุ้มนายบิลลี่ไปฆาตกรรมซ่อนเร้นอำพรางศพ ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2557 เป็นกรณีหนึ่งที่ทำให้องค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น ได้นำเสนอรายงานเมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2561 ให้ประเทศไทยถูกขึ้นบัญชี เป็น 1 ใน 38 ประเทศ ที่มีพฤติกรรมน่าละอาย เนื่องจากมีการกระทำ คุกคามเหยื่อที่เป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน ด้วยการ สังหาร ทรมาน จับกุมโดยพลการ ปฏิบัติการอย่างโหดร้าย เรื่องนี้ทำให้ประเทศไทยเสียชื่อเสียงเป็นที่น่าอับอาย จากการถูกประจานขององค์การสหประชาชาติ ขณะนี้ยังไม่มีคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติชุดใหม่เกิดขึ้น ทำให้ไม่มีองค์กรน่าเชื่อถือที่จะอธิบายชี้แจงกับชาวโลก ความหวังที่จะทำให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากการเป็นประเทศที่น่าละอายในปีนี้หรือในปีหน้า หรือแม้แต่ปีต่อๆไปเหลือน้อยเต็มที ตราบใดที่ประเทศไทยยังมีการกระทำอันทารุณโหดร้ายกับนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน ดังเช่น กรณีนายบิลลี่/

แท็กที่เกี่ยวข้อง