“การุณ”แนะพักหนี้-ดอกเบี้ย เกษตรกรประสบอุทกภัย

2019-09-05 10:50:45

“การุณ”แนะพักหนี้-ดอกเบี้ย เกษตรกรประสบอุทกภัย

Advertisement

“การุณ” จี้รัฐบาลเร่งฟื้นฟูเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วม แนะพักหนี้ และดอกเบี้ยให้เกษตรกร

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว่า จากการที่ทีมพรรคเพื่อไทยนำทีมโดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด และ ขอนแก่น พบว่าประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วมพื้นที่เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ความช่วยเหลือจากภาครัฐยังคงไปไม่ถึงทางพรรคเพื่อไทยเดินทางลงไปเพื่อมอบทั้งกำลังใจและสิ่งของบรรเทาทุกข์เบื้องต้น เพื่อช่วยเหลือพี่น้องที่ประสบอุทกภัยในระดับหนึ่ง และส่งต่อปัญหาให้รัฐบาลหรือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปสานต่อ ซึ่งตนรู้สึกว่าพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ควรที่จะได้รับความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เพราะตนสัมผัสได้ว่าประชาชนเดือดร้อนทั้งความเป็นอยู่และการบริโภค รัฐบาลควรเร่งช่วยเหลือให้เร็วกว่านี้


นายการุณ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้รัฐบาลควรเร่งที่จะจ่ายเงินเยียวยาให้กับพี่น้องประชาชนทั้งการฟื้นฟูสภาพที่อยู่อาศัย การฟื้นฟูพื้นที่การเกษตร ซึ่งเกษตรกรเดือดร้อนมากบางรายเป็นหนี้สิน บางครอบครัวต้องฆ่าตัวตายเพราะรับหนี้สินที่เพิ่มสูงขึ้น ตนรู้สึกเป็นห่วงประชาชน โดยเฉพาะพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ดที่ก่อนหน้านี้ประสบภัยแล้งมานานกว่า 2 ปี ทำการเกษตรกรไม่ได้ บางรายขอแค่ทำนาปรังเพื่อประทังชีพไปก่อนรอถึงฤดูการทำนาปีจึงทำจริงจัง รวมทั้งบางรายมีการลงกล้า หว่านข้าวทำนาไปแล้วหลายรอบ แต่พอน้ำท่วมเสียหายหมด เรียกว่าไม่มีช่องให้ทำมาหากิน ตนขอแนะนำให้รัฐบาลพักหนี้และดอกเบี้ยให้กับเกษตรกร พร้อมทั้งเร่งความช่วยเหลือโดยเร็วไม่ใช่รอตามขั้นตอนกว่าจะถึงชาวบ้านคงตายหมด นอกจากนี้ให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เร่งฟื้นฟูที่ดินทางการเกษตรของประชาชน

“การช่วยเหลือประชาชนต้องช่วยเหลือให้ตรงจุดให้เกิดประโยชน์ ให้เขาสามารถเดินต่อไปในอาชีพของเขาได้ การให้เงินผ่านบัตรสวัสดิการคนล่ะ 300 บาท ประชาชน โดยเฉพาะเกษตรกรไม่ได้ประโยชน์ เพราะอาชีพเกษตรกรเขาต้องการให้ช่วยเรื่องเครื่องมือทางการเกษตร ปุ๋ย ยา กล้าพันธุ์ มากกว่าเงินผ่านบัตรสวัสดิการ ซึ่งหากรัฐช่วยด้านนี้เกษตรกรจะสามารถต่อสู้กับอาชีพต่อไปได้”นายการุณ กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง