ขโมยงานศิลป์ "แบงค์ซี" กลางกรุงปารีส

2019-09-05 07:50:40

ขโมยงานศิลป์ "แบงค์ซี" กลางกรุงปารีส

Advertisement

ภาพวาดบนผนังป้าย ฝีมือของ "แบงค์ซี" ศิลปินข้างถนนผู้ลึกลับชาวอังกฤษ ถูกมือดีลักขโมยหายไปจากป้าย ด้านนอกพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ "ศูนย์ปอมปิดู" ในเขต 4 กรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศส จากการประกาศของศูนย์ฯ เมื่อวันอังคาร

ภาพวาด ซึ่งเริ่มปรากฎบนหลังแผ่นป้าย ในลานจอดรถยนต์ของพิพิธภัณฑ์ เป็นครั้งแรกเมื่อเดือน มิ.ย. 2561 เป็นรูปหนูใส่หน้ากาก ภาคอวตารของแบงค์ซี ซึ่งสื่อความหมายการถูกกดขี่เอาเปรียบ ขี่มีดปากกา อุปกรณ์ที่เขาใช้ตัดแผ่นลายฉลุ ภาพถูกขโมยหายไปเมื่อวันอาทิตย์ (1 ก.ย.)

แถลงการณ์ของศูนย์ปอมปิดู กล่าวว่า ตามทางสันนิษฐานคาดว่า คนร้ายใช้เลื่อยตัดแผ่นป้าย ซึ่งมีแผ่นกระจกปิดทับอยู่ และก่อนหน้านี้ ทีมพนักงานรักษาความปลอดภัยของพิพิธภัณฑ์ สามารถจับกุมกลุ่มคนร้าย ที่พยายามจะขโมยภาพวาดนี้ มาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อปีที่แล้ว
ศูนย์ปอมปิดู ซึ่งเป็นที่รวมงานศิลปะร่วมสมัยมากที่สุดในยุโรป แต่ไม่มีงานของแบงค์ซีเก็บรักษาไว้ภายใน ได้เข้าแจ้งความที่สำนักงานตำรวจท้องที่ เพื่อให้ดำเนินการสอบสวนตามข้อหาทำลายทรพัย์สินผู้อื่นจนเสียหาย

การขโมยครั้งนี้เกิดขึ้น 7 เดือน หลังจากงานศิลปะของแบงค์ซีอีกชิ้นหนึ่ง ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อคารวะเหยื่อโจมตีก่อการร้ายในกรุงปารีส เมื่อเดือน พ.ย. 2558 ถูกขโมยไปจากด้านนอกโรงละครบาตาคล็อง ที่ซึ่งสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายไอเอส สังหารหมู่ประชาชน 90 ศพ.