เวียนนา แชมป์เมืองน่าอยู่ที่สุดในโลก 2019

2019-09-05 07:40:59

เวียนนา แชมป์เมืองน่าอยู่ที่สุดในโลก 2019

กรุงเวียนนา เมืองหลวงของออสเตรีย ทางภาคกลางของทวีปยุโรป ยังครองแชมป์เมืองที่น่าอยู่อาศัยมากที่สุดในโลก ในปี พ.ศ. 2562 ซึ่งเป็นการครองแชมป์เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน จากการจัดอันดับในรายงานประจำปี อีโคโนมิสต์ อินเทลลิเจน์ ยูนิต หรือ อีไอยู (Economist Intelligence Unit : EIU)ของ หนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ ดิ อีโคโนมิสต์ (the Economist) แห่งสหราชอาณาจักร เผยแพร่เมื่อวันพุธ

เมืองเมลเบิร์น ในรัฐวิคทอเรีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย ครองแชมป์เมืองน่าอยู่ที่สุดในโลกของ อีไอยู 7 ปีติดต่อกัน ก่อนจะถูกกรุงเวียนนาเบียดลงไปอยู่อันดับ 2 เมื่อปีที่แล้ว และในปีนี้เมลเบิร์นยังคงอยู่อันดับ 2 เหมือนเดิม ส่วนอันดับ 3 คือซิดนีย์ (ออสเตรเลีย) 4. โอซาก้า (ญี่ปุ่น) และ 5. แคลการี (แคนาดา)

ดัชนีการจัดอันดับของ อีไอยู ได้จากการสำรวจเมืองน้อยใหญ่ทั่วโลก 140 แห่ง ในด้านต่างๆ เช่น มาตรฐานการดำรงชีวิต อาชญากรรม ระบบสาธารณูปโภคขนส่ง การเข้าถึงระบบการศึกษาและสาธารณุข ความมั่นคงทางการเมืองและเศรษฐกิจ ฯลฯ แล้วให้คะแนนจากสูงสุด 100 ไปจนถึงต่ำสุด 0 คะแนน

Advertisement
กรุงเวียนนา ซึ่งขึ้นชื่อเกี่ยวกับระบบขนส่งสาธารณะสะดวกสบาย น้ำประปาสดชื่นจากเทือกเขาแอลป์ และวัฒนธรรมชีวิตที่หลากหลาย ได้คะแนนสูงถึง 99.1 ในปีนี้ ซึ่งเท่ากับคะแนนเมื่อปีที่แล้ว

แถลงการณ์ของอีไอยู กล่าวว่า ยุโรปตะวันตกและอเมริกาเหนือ ยังคงเป็นภูมิภาคที่น่าอยู่อาศัยมากที่สุดในโลก

Advertisement
ปีนี้เมืองต่าง ๆ ในยุโรปพาเหรดติด 20 อันดับแรกรวม 8 เมือง รองลงมาคือเมืองในญี่ปุ่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และแคนาดา และเป็นที่น่าสังเกตว่า “เมืองแห่งแสงไฟ” กรุงปารีสของฝรั่งเศส ปีนี้อันดับหล่นลง 6 อันดับ ไปอยู่ที่อันดับ 25 ของโลก อันเป็นผลพวงจากการประท้วงต่อต้านรัฐบาล ของกลุ่ม “เสื้อกั๊กเหลือง”

ส่วนเมืองใหญ่ชื่อดังของโลก อย่าง กรุงลอนดอนของอังกฤษ และนครนิวยอร์กของสหรัฐ ปีนี้ติดอันดับ 48 และ 58 ตามลำดับ จากความเสี่ยงต่ออาชญากรรมและการก่อการร้าย รวมทั้งประชาชนแออัดในระบบสาธารณูปโภค

ปีนี้นับเป็นครั้งแรก ที่นำเอาปัจจัยผลกระทบจากภาวะโลกร้อน ที่มีต่อการดำรงชีวิต มาให้คะแนนจัดอันดับ ซึ่งทำให้กรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย และกรุงไคโร เมืองหลวงอียิปต์ อันดับหล่นลงไปอยู่ที่ 118 และ 125 ของโลก เนื่องจาก “คุณภาพอากาศย่ำแย่ อุณหภูมิเฉลี่ยไม่พึงปรารถนา และการจัดสรรน้ำแก่ประชาชนไม่เพียงพอ”

Advertisementส่วนเมืองที่ไม่น่าอยู่อาศัยมากที่สุดในโลกในปีนี้ อันดับไล่จากท้ายสุดของตารางขึ้นมาได้แก่ กรุงดามัสกัส (ซีเรีย) เมืองลากอส (ไนจีเรีย) กรุงธากา (บังกลาเทศ) กรุงตริโปลี (ลิเบีย) และเมืองการาจี (ปากีสถาน).