พายุโดเรียนพัดถล่มชายฝั่งอเมริกา

2019-09-05 07:30:40

พายุโดเรียนพัดถล่มชายฝั่งอเมริกา

Advertisement

หลังจากพัดกระหน่ำ สร้างความเสียหายอย่างหนักแก่หมู่เกาะบาฮามาส และอีกหลายเกาะในทะเลแคริบเบียน ในฐานะหนึ่งในพายุเฮอร์ริเคนทรงพลังมากที่สุด เท่าที่เคยมีการบันทึก เมื่อวันพุธ (4 ก.ย.) พายุโดเรียนเคลื่อนตัวด้วยกำลังแรงระดับ 2 จากทั้งหมด 5 ระดับในมาตรวัดแซฟเฟอร์-ซิมป์สัน แต่นักพยากรณ์อากาศหลายสำนักกล่าวเตือนว่า มันยังคงอันตราย

ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ตามแนวชายฝั่ง ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา ไล่ตั้งแต่รัฐฟลอริดา รัฐจอร์เจีย ขึ้นไปจนถึงรัฐเซาท์แคโรไลนา และรัฐนอร์ธแคโรไลนา ต่างเตรียมพร้อมรับมือการไปเยือนของเฮอร์ริเคนโดเรียน ซึ่งศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐ หรือ เอ็นเอชซี (the National Hurricane Center) ประกาศเตือนว่า พายุที่กำลังเคลื่อนตัวอย่างช้า ๆ ลูกนี้ จะพัดขึ้นฝั่งรัฐเซาท์แคโรไลนา หรือรัฐนอร์ธแคโรไลนา ในวันพฤหัสบดี หรือวันศุกร์ ตามเวลาในท้องถิ่น

แถลงการณ์ของเอ็นเอชซี เมื่อเวลา 9.00 น. วันพุธ ระบุว่า พายุโดเรียนมีกำลังแรงของลมใกล้จุดศูนย์กลาง 165 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และกำลังเคลื่อนตัวในมหาสมุทรแอตแลนติก ด้วยความเร็ว 12.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ห่างจากชายฝั่งเมืองแจ็คสันวิลล์ รัฐฟลอริดา ประมาณ 209 กิโลเมตร
ทางด้านนายรอย คูเปอร์ ผู้ว่าการรัฐนอร์ธแคโรไลนา ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตรัฐ เพื่อเตรียมรับมือกับภัยพิบัติทางธรรมชาติที่อาจจะเกิดขึ้น จากการมาเยือนของพายุโดเรียน ที่คาดว่าจะขึ้นฝั่งรัฐนอร์ธแคโรไลนาในวันพฤหัสบดี.