จลาจลขับไล่ต่างด้าวลามหนักในแอฟริกาใต้ (คลิป)

2019-09-04 10:30:26

จลาจลขับไล่ต่างด้าวลามหนักในแอฟริกาใต้ (คลิป)

ตำรวจแอฟริกาใต้จับกุมประชาชนกว่า 80 คน และยืนยันมีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย ขณะที่การจลาจลในเมืองใหญ่โยฮันเนสเบิร์ก และเมืองหลวงกรุงพริทอเรีย รุนแรงหนักขึ้นเมื่อวันอังคาร โดยลามออกสู่เมืองขนาดเล็กที่อยู่รายรอบ กลุ่มผู้ก่อจลาจลบุกปล้นสะดมร้านค้า ที่ส่วนใหญ่เจ้าของเป็นชาวต่างชาติ

รายงานระบุว่า ตามถนนสายต่างของเมืองอเล็กซานดรา ซึ่งอยู่ไม่ไกลแค่ระยะเดินเท้าถึง จากย่านแซนด์ตัน ศูนย์ธุรกิจการเงินกลางเมืองโยฮันเนสเบิร์ก มีเศษสิ่งของตกเกลื่อนกระจาย เมื่อช่วงบ่ายวันอังคาร หลังเกิดการปะทะกันระหว่างประชาชนท้องถิ่น กับตำรวจปราบจลาจล เมื่อคืนวันจันทร์ ซึ่งมีการจุดไฟเผาอาคาร และบุกขโมยสิ่งของในร้านค้า

ความไม่สงบระลอกล่าสุดในแอฟริกาใต้ ทำให้หลายฝ่ายเกิดความกลัวว่า จะรุนแรงบายปลายซ้ำรอยเหตุจลาจลต่อต้านต่างชาติเมื่อปี พ.ศ. 2558 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 คน และเสียชีวิตอีก 60 คน ในจลาจลทั่วแอฟริกาใต้เมื่อปี 2551

Advertisement
ทางด้านประธานาธิบดีมูฮัมมาดู บูฮารี ของไนจีเรีย เผยเมื่อวันอังคาร ว่า เขามีคำสั่งด่วนส่งทูตพิเศษเดินทางไปแอฟริกาใต้ เข้าพบประธานาธิบดีไซริล รามาโฟซา เพื่อร้องขอให้เพิ่มมาตรการคุ้มครอง ชีวิตและทรัพย์สินของชาวไนจีเรีย ที่อาศัยอยู่ในประเทศแอฟริกาใต้.